Kiếm tiền tỷ từ bán… lá tre

 

Lá bương được các thương lái Đài Loan thu mua với số lượng lớn. Theo các thương lái này, lá bương được chuyển về Đài Loan để làm lá gói bánh hoặc đan thành túi đựng thực phẩm.
Nói về ý tưởng kinh doanh lá bương, chị Triệu cho biết: “Tôi bắt đầu việc buôn bán lá bương từ năm 1992. Khi ấy, hai vợ chồng với 4 đứa con, một đứa lại tàn tật chỉ trông vào mấy sào ruộng nên cuộc sống rất khó khăn. Thấy người ta vào thung hái lá bương về bán nên tôi nghĩ đến việc làm đầu mối thu mua, bán lại cho các chủ hàng ở Ngọc Hồi, Hà Nội”.

“Lá bương sau khi hái về, được đưa vào lò sấy khô, rồi ép thành kiện. Tiếp theo, kiện được mở ra, đây cũng là lúc phân loại và tuyển chọn lá. Tùy theo độ rộng và dài của lá, lá bương được phân thành loại A và loại B. Sau đó, lá sẽ được sấy thêm một lửa nữa, rồi mới được đóng gói và vận chuyển tới các cơ sở thu mua tại Phú Thọ.

Việc sấy lá là khâu quan trọng nhất. Nếu không đúng lửa, lá dễ bị mốc và hỏng. Lúc ấy chỉ có nước đổ lá đi. Nhớ lúc mới làm nghề này, tôi cũng trải qua nhiều lần thua lỗ vì lá chỉ đạt được 70% chất lượng đối tác yêu cầu”, chị Triệu nói.

Sấy lá, đòi hồi hỏi sự cẩn thận và kinh nghiệm

Để học được kỹ thuật sấy lá khô không bị mốc, chị Triệu đã phải thuê thợlành nghề từ Phú Thọ đến cùng làm và truyền nghề trong vòng một tháng. Giờ đây, khi đã lành nghề, chị hướng dẫn lại kỹ thuật cho các chủ xưởng là đầu mối thu mua hàng.

Chị Triệu chia sẻ: “Việc sấy lá bương cũng phải hết sức cẩn thận để đề phòng hỏa hoạn. Cách đây 2 năm thôi, do gió lốc mà lò sấy nhà tôi đã bị bà hỏa “ghé thăm”. Không chỉ cháy hết lá trong lò, mà một gian nhà gần đó cũng bị lửa bén vào. Tổng thiệt hại khoảng 20 triệu đồng, may mà không có thiệt hại về người. Việc kinh doanh lá bương có khi cũng nhiều khó khăn, trở ngại chứ không hề đơn giản”.

Nhận thấy việc buôn bán qua tay chủ Việt Nam lãi suất không cao nên từ 4 năm nay chị Triệu đã là đầu mối trực tiếp thu mua và xuất khẩu lá bương cho chủ Đài Loan. “Khi sản phẩm của mình đạt chất lượng cao, làm việc có uy tín thì chủ nước ngoài tự tìm đến, đặt hàng và đầu tư cho mình”, chị Triệu khẳng định.

Một yến lá bương tươi có giá 6.000 đồng, sau khi phơi sấy thành thành phẩm thu về 4 kg lá khô. Hiện lá bương có giá 31.000 đồng/kg. Mỗi năm chị Triệu xuất sang Đài Loan từ 150 đến 200 tấn lá bương.

Theo chị Triệu, nghề làm lá bương bận rộn nhất là từ tháng 5 đến tháng 11, bởi chỉ khi vào mùa mưa, những cành bương non mới đâm chồi, nảy lộc, những cành lá to gần như hai bàn tay người lớn xòe ra bắt đầu xanh già. Lá bương khi ấy sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Vào lúc chính vụ, xưởng của chị Triệu có từ 20 đến 30 công nhân làm việc, với mức thu nhập từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng một ngày. Bên cạnh đó, xưởng của chị Triệu còn là đầu mối thu mua sản phẩm từ 4 xưởng khác tại địa phương. Ước tính, có 100 công nhân chủ yếu là phụ nữ địa phương được tạo công ăn việc làm từ việc kinh doanh lá bương của chị Triệu. Mới đây, chị Triệu cũng đã khai trương thêm hai xưởng làm lá bương tại Phú Thọ.

Hiện cơ sở thu mua lá bương, sấy khô, đóng gói và xuất của chị Triệu ngày càng hiệu quả với doanh thu từ 125 triệu đồng năm 2007 đã lên đến hơn 2 tỷ năm 2010.

Chị Triệu dự định sẽ đầu tư thêm trang thiết bị và mở rộng địa bàn thu mua tới 6 huyện là Kim Bôi, Lạc Thuỷ, Lương Sơn, Đà Bắc (tỉnh Hoà Bình) và Mai Sơn, Phù Yên (tỉnh Sơn La).

Chị Triệu nói: “Đây là một mô hình kinh doanh mới và rất có tiềm năng tại địa phương nên tôi vẫn luôn khuyến khích và động viên bà con trong thôn xã cùng tham gia hoạt động kinh doanh để mọi người có cơ hội tạo thu nhập ngày càng cao”.

Theo VEF/Việt Báo

 

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s