Thứ trưởng Bộ Công An: Vụ Tiên Lãng sẽ xử đúng kết luận Thủ tướng

* CTV Báo Người Lao Động: Thưa Thứ trưởng, vụ việc của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã được Thủ tướng kết luận rõ ràng. Vấn đề là nên xác định tội danh của ông Đoàn Văn Vươn khi mà chính quyền huyện Tiên Lãng đzã sai trong việc cưỡng chế, thu hồi đất…?

– Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ: Được Bộ Công an giao trách nhiệm là người trong cuộc thực hiện kết luận của Thủ tướng về vụ việc của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, lúc đầu, khi nghiên cứu hồ sơ vụ việc ở Tiên Lãng, chúng tôi thấy nếu căn cứ Luật Đất đai năm 1987 thì đất của ông Vươn là đất bãi bồi, không phải đất nông nghiệp. Tuy nhiên, sau khi xem kỹ Luật Đất đai được sửa đổi năm 2003 thì diện tích đó mặc nhiên là đất nông nghiệp. Về nguyên tắc pháp lý, Luật Đất đai năm 2003 được ban hành thì Luật Đất đai năm 1987 là vô hiệu. Báo cáo Thủ tướng, với tư cách thay mặt Bộ Công an, tôi đã khẳng định chính quyền huyện Tiên Lãng sai trong việc ra quyết định thu hồi và cưỡng chế đất với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.* Thưa Thứ trưởng, dư luận cũng đang quan tâm tới việc thay đổi tội danh với ông Đoàn Văn Vươn và các thành viên trong gia đình sau khi kết luận của Thủ tướng có nêu rõ xem xét các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Vươn và gia đình!

– Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan ở TP Hải Phòng để bàn về tội danh của ông Đoàn Văn Vươn và một số thành viên trong gia đình ông.
Con đê này gia đình ông Đoàn Văn Vươn phải bỏ nhiều công sức có được. Ảnh: Thế Dũng

*  Có những băn khoăn cho rằng nếu giao cho TP Hải Phòng xử lý, giải quyết vụ việc sẽ khó khách quan, thưa Thứ trưởng?

– Thủ tướng đã giao Thành ủy Hải Phòng làm rõ vụ việc. Do vậy, trước mắt TP Hải Phòng đang thực hiện theo kết luận của Thủ tướng. Với trách nhiệm được giao, Bộ Công an vẫn tham gia chỉ đạo, theo dõi sát sao việc xử lý của các cơ quan chức năng Hải Phòng và nếu không khách quan, bị chi phối điều gì đó thì chúng tôi sẽ kiến nghị Thủ tướng rút về Bộ Công an để xử lý nghiêm theo đúng kết luận của Thủ tướng. Nhân dân và công luận hãy an tâm vụ việc Tiên Lãng sẽ được xử lý theo đúng kết luận của Thủ tướng.

* Nhưng nếu để việc xử lý chậm trễ quá sẽ ảnh hưởng  đến uy tín của lực lượng công an?

– Hiện vẫn đang giao cho TP Hải Phòng xử lý vụ việc và Bộ Công an vẫn nắm sát tình hình. Căn cứ vào quy định pháp luật đất đai và tình hình vụ việc cụ thể của ông Đoàn Văn Vươn, quan điểm của Bộ Công an là ông Vươn sai đến đâu xử lý đến đó. Căn cứ vào sự hợp tác tích cực của ông Đoàn Văn Vươn với cơ quan công an, sẽ xem xét tội danh “Giết người” đã khởi tố, theo đúng sự chỉ đạo trong kết luận của Thủ tướng là xem xét giảm nhẹ cho ông Đoàn Văn Vươn và các thành viên trong gia đình.

* Đối với việc xử lý cán bộ Tiên Lãng và Hải Phòng có sai phạm  thì sao, thưa Thứ trưởng?

– Đến thời điểm này, cơ quan chức năng Hải Phòng chưa khởi tố bị can là vì trong quá trình điều tra còn phải thận trọng, đúng pháp luật. Tuy nhiên, Bộ Công an cùng cơ quan nội chính Trung ương sẽ nghe các ngành chức năng TP Hải Phòng báo cáo trong thời gian sớm nhất về vấn đề này.

* Theo Thứ trưởng, có thể rút ra những bài học và kinh nghiệm bước đầu gì qua  vụ Tiên Lãng?

– Điều khách quan cần thấy là hướng dẫn thi hành luật pháp về đất đai của chúng ta hiện còn quá nhiều bất cập. Về mặt chủ quan là cán bộ. Tôi chưa khẳng định là có tiêu cực hay không vì cần có chứng cứ và phải có quá trình điều tra, làm rõ nhưng việc vận dụng pháp luật đất đai vào giải quyết an ninh nông thôn của cán bộ cơ sở còn nhiều bất cập. Thêm vào đó, nếu có lồng ghép động cơ cá nhân thì rất nguy hiểm. Vụ việc này cho thấy đây là bài học rất đắt giá cho cán bộ từ việc thiếu tìm hiểu, bổ sung, nghiên cứu pháp luật đến đơn giản hóa vấn đề cũng như động cơ mục đích không trong sáng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Riêng với lực lượng công an, qua vụ việc này cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc. Việc huy động công an tham gia cưỡng chế cần làm rõ mục đích và hết sức thận trọng. Vụ việc ở Tiên Lãng cũng cho thấy các đồng chí chỉ huy ở Tiên Lãng chưa thận trọng trong vụ việc này. Đáng lẽ phải làm rõ việc huy động công an tham gia cưỡng chế là vì mục đích gì; công tác chuẩn bị, nắm tình hình phải chặt chẽ và đi trước một bước. Đáng lẽ phải nắm vững nhân thân, sự chống chế của những người bị cưỡng chế có nguy hiểm không. Khi mìn nổ mà vẫn chỉ huy anh em xông vào tiếp là cần phải nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm.

Nguyễn Quang Vinh thực hiện/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s