Trung Quốc, Mỹ ‘bắt tay’ chia sẻ lợi ích ở Thái Bình Dương

Cùng với quyết tâm hướng Đông của Mỹ, hiện cả con rồng châu Á và cường quốc số 1 thế giới đang cùng tồn tại và chia sẻ các lợi ích ở khu vực Thái Bình Dương.

Hòa bình của khu vực Thái Bình Dương phụ thuộc vào cách cư xử của Mỹ và Trung Quốc. Ảnh minh họa: AP.

Bất chấp những căng thăng gần đây trong quan hệ Trung-Mỹ, báo Trung Quốc, Global Times bình luận rằng cả hai nước có thể chung sống hòa bình nếu biết kìm chế và cư xử đúng mực với nhau, bằng không nó sẽ là thảm họa cho cả thế giới.

Global Times cũng nhấn mạnh đầy ngụ ý rằng, Trung Quốc không hề có tham vọng ngăn chặn, loại trừ Mỹ khỏi bất cứ khu vực nào hay thậm chí, bất cứ vấn đề gì. Quan trọng là cả Trung Quốc và Mỹ đều muốn tồn tại cùng với nhau.

Vấn đề là-Global Times cáo buộc-bản thân Mỹ lại không chịu chấp nhận nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc dù cho cường quốc số 1 thế giới vẫn giữ ưu thế rất lớn so với con rồng châu Á. Ngoài ra, Mỹ dường như lo sợ về viễn cảnh một ngày nào đấy, ở đâu đâu trên hành tinh này cũng đều có thể bắt gặp người Trung Quốc khi dân số nước này ngày càng phình ra.

Tuy nhiên, Mỹ có thể yên tâm rằng Trung Quốc thấu hiểu nỗi lòng của Mỹ với nỗi bất an ngày một lớn dần và do đó, đang nỗ lực hết mình để điều chỉnh lại.

Trung Quốc không có ý định làm suy yếu phương Tây. Hiện nay, Trung Quốc chỉ đơn giản là đang tìm cách để đảm bảo các mức sống cơ bản cho người dân của họ và thực tế, vẫn còn thua kém Mỹ ít nhất vài thế hệ nữa. Song, Global times thừa nhận thật khó để thuyết phục cường quốc số 1 thế giới cũng như xoa dịu cảm giác bất an của họ trước sự nổi lên của con rồng châu Á. Trung Quốc có thể cố gắng không “chọc tức” Mỹ nhưng rõ ràng đối với Mỹ, đây giống như một sự mỉa mai, chế giễu.

Nếu các lợi thế của nền kinh tế số 1 thế giới dần cạn kiệt, họ sẽ không có sự lựa chọn nào khác mà phải thích ứng với nỗi sợ hãi về sự nổi lên của Trung Quốc.

Không có gì khó hiểu khi Mỹ muốn duy trì địa vị lãnh đạo thế giới. Nhưng đã đến lúc họ nhận ra một thực tế rằng, một quốc gia giữ vai trò chi phối cả thế giới sẽ tạo ra nhiều rủi ro và nguy cơ hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, người Mỹ luôn nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ “các luật lệ” nhưng thực tế vẫn không ngại bất chấp luật lệ chỉ để bảo vệ địa vị lãnh đạo của họ.

Trong tương lai gần, dù sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn đến từ các quốc gia khác là thực tế mà Mỹ buộc phải chấp nhận, cường quốc số 1 thế giới vẫn có những lợi thế không thể so sánh được. Do đó, nếu muốn duy trì vai trò lãnh đạo, Mỹ cần phải trở nên mạnh mẽ và lớn mạnh hơn nhiều.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc phải công khai ý đồ của họ. Nhưng không may là, con rồng châu Á không hề có một chiến lược ngoại giao tổng thể trong 20 năm tới. Trung Quốc không có tham vọng như nhiều người vẫn gán cho họ và những cam kết của Đại lục cũng thường bị hoài nghi.

Cuối cùng, Global Times khẳng định việc duy trì hòa bình ở Thái Bình Dương quả là không hề dễ dàng. Nó phụ thuộc vào cả Trung Quốc và Mỹ. Thật khó để hai đối thủ có thể hiểu “thấu đáo” suy nghĩ của nhau nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu cả hai không để bị sa vào cảnh đối đầu tồi tệ nhất khi những hiểu lầm chưa được làm sáng tỏ. Do đó, để khu vực Thái Bình Dương “trời yên bể lặng”, cả Mỹ và Trung Quốc cần phải cởi mở và đặt trọn niềm tin vào nhau.

Bạch Dương (theo Global Times)/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s