Xã Long Phước (TX. Bà Rịa): Tính chuyện làm giàu từ cây cao su

Với giá mủ cao su trên thị trường như hiện nay, trồng cao su cho lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng khác

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Long Phước (TX. Bà Rịa) chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây cao su. Hiện nay, hàng chục ha cao su của bà con trồng từ năm 2000 đã cho thu hoạch với năng suất mủ khoảng 2 tấn/ha/năm, nhờ vậy, nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu từ cây cao su.

Hơn mười năm trước, thực hiện chương trình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, TX Bà Rịa đã hỗ trợ vốn và vận động nhân dân chuyển đổi đất vườn tạp sang trồng một số loại cây công nghiệp như: tiêu, cà phê, cao su. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, ở ấp Bắc, xã Long Phước lập dự án vay vốn ngân hàng và vốn của Hội Nông dân để đầu tư trồng 3ha cao su. Để bảo đảm hiệu quả cây trồng, ông Nghĩa tìm đến Nông trường cao su Phong Phú (Công ty CP Cao su Thống Nhất) học hỏi về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cao su. Sau 10 năm vun trồng, vườn cao su của ông đã cho thu hoạch mỗi ngày hơn 1 triệu đồng từ sản phẩm mủ. Từ số tiền có được từ thu hoạch mủ cao su, ông Nghĩa tiếp tục sang nhượng thêm đất liền canh, nâng tổng diện tích vườn cao su lên 4ha. Tuy nhiên, cơn bão số 9 năm 2006 đã làm thiệt hại 2/3 diện tích cao su cho thu hoạch năm thứ 4 của ông. Không nản lòng, ông Nghĩa tiếp tục đầu tư vốn cải tạo vườn cây. Hiện nay, vườn cao su của ông đã hồi phục và đang cho khai thác mủ, mỗi năm sau khi trừ chi phí, thu lợi nhuận gần 100 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng cao su của ông Nguyễn Trọng Nghĩa có hiệu quả, nhiều hộ nông dân Long Phước học tập làm theo. Ngay cả những người có ít đất như gia đình anh Trần Văn Sen, ở ấp Bắc, chỉ có 4 sào cũng chuyển sang trồng cao su. Hiện tại, xã Long Phước đã có hơn 20ha cao su đang cho thu hoạch, chưa tính số diện tích mới trồng.

Theo anh Trần Văn Sen, trồng cao su có nhiều thuận lợi nhờ công chăm sóc nhẹ, giá cả cũng ổn định. Với giá bán 85.000 đồng/kg, mỗi ngày anh thu được khoảng 1,5 triệu đồng. Cây cao su lại có thời gian thu hoạch dài, một năm thu hoạch từ 9 – 10 tháng, nên tính ra lợi nhuận cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Ông Nguyễn Hữu Đồng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phước cho biết, theo quy hoạch phát triển cao su tiểu điền, từ nay đến năm 2015, xã sẽ trồng khoảng 310ha cây cao su. Để dự án đạt hiệu quả, UBND xã Long Phước tập trung chỉ đạo củng cố ban nông nghiệp xã, bảo đảm có cán bộ kỹ thuật đủ năng lực, có kiến thức về kỹ thuật trồng cây cao su, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cho bà con nông dân. Trước mắt, xã sẽ sử dụng diện tích đất vườn tạp và những chân ruộng gò bỏ hoang, đồi trọc chuyển sang trồng cây cao su tiểu điền. Giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển đổi một số diện tích trồng cây ăn trái và cây công nghiệp như tiêu, cà phê thiếu nguồn nước tưới sang trồng cao su.

Trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, xã Long Phước còn vận dụng các chính sách ưu đãi hỗ trợ vốn vay thuộc đề án xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2011 -2015 để giúp bà con có vốn đầu tư trồng cao su. Tuy nhiên, vấn đề bà con lo ngại là trong nền kinh tế thị trường hiện nay, giá cả hàng hóa biến động liên tục. Vì vậy, người nông dân và chính quyền địa phương cần có tầm nhìn sâu hơn trong quy hoạch và phát triển cây cao su. Đồng thời, cũng tính đến khả năng xấu có thể xảy ra để chủ động “sống chung” với sự biến động của giá cả, tránh chạy theo thị trường, rơi vào tình trạng “chặt, trồng” như các loại cây công nghiệp khác.

KIM LIÊN/Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s