Tràn lan các điểm kinh doanh gia cầm lậu tại TP HCM

Cúm gia cầm đang có nguy cơ quay trở lại và bùng phát thành dịch tại các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, tình trạng giết mổ, buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép trên địa bàn TP HCM vẫn còn phức tạp, diễn ra công khai và thách thức các lực lượng kiểm tra…

Theo ghi nhận của chúng tôi trong những ngày sau Tết, dọc tuyến QL50 (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) có tới 5 điểm kinh doanh gia cầm lậu; khu vực gần cầu Tân Tạo (tỉnh lộ 10, huyện Bình Chánh) có 7 điểm; tuyến đường Trường Đai, đường Hà Huy Giáp (quận 12) có hơn 10 điểm bán…

Mặc dù, tại các điểm bán này, số lượng gia cầm trưng bày chỉ vài chục con nhưng thực chất đây chỉ là những điểm trưng bày, giới thiệu “hàng”, khách hàng muốn mua số lượng bao nhiêu cũng được đáp ứng. Hơn nữa, giá cả ở những điểm bán này thường rẻ hơn các điểm bán gia cầm đã qua kiểm dịch 10.000 – 20.000đ/con nên việc mua bán ở những nơi này lúc nào cũng diễn ra tấp nập.

Chị Nguyễn Ngọc C., kinh doanh gia cầm lậu trên đường Hà Huy Giáp cho biết, sở dĩ người bán không dám trưng gia cầm ra nhiều vì sợ “đụng” lực lượng kiểm tra. Nếu rủi bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện thì số gia cầm bị tịch thu cũng không đáng kể.

Bà Nguyễn Thị B., kinh doanh gà sống ở tỉnh lộ 10, huyện Bình Chánh thừa nhận: Những điểm bán gia cầm sống dọc các tuyến đường là những điểm bán tự phát. Khu vực bà B. đang kinh doanh cũng đã nhiều lần bị lực lượng kiểm tra “hốt” sạch, nhưng ngay ngày hôm sau thì tình trạng buôn bán diễn ra y như cũ.

Gia cầm của bà B. và những người bán ở lề đường chủ yếu do các thương lái phân phối. Nguồn hàng này được mua lại tại “chợ” gia cầm ở Long An và một số tỉnh miền Tây về. Để vượt Trạm kiểm dịch trót lọt, các thương lái chọn giờ an toàn đó là thời điểm từ 1h – 4h sáng.

Gia cầm vận chuyện trái phép bị thu giữ tại Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức.

Được biết, hiện nay, dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại các tỉnh gồm: Quảng Trị, Thanh Hóa, Sóc Trăng và một số địa phương ở miền Tây và miền Bắc và cũng đã có hiện tượng gia cầm mắc bệnh, chết nghi do cúm gia cầm. Trong khi đó, phần lớn nguồn gia cầm đưa về TP HCM tiêu thụ đều xuất phát từ các địa phương trong cả nước, kể cả các địa phương có nghi ngờ về dịch bệnh.

Theo Chi cục Thú y TP HCM, hiện trên địa bàn TP HCM có 4 trạm kiểm dịch động vật đặt tại các cửa ngõ vào thành phố là: Thủ Đức, An Lạc, Hóc Môn và Xuân Hiệp. Các trạm này có nhiệm vụ kiểm tra, ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật trái phép từ các địa phương về TP HCM.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vấn nạn thịt gia súc, gia cầm “bẩn” hầu như ngày nào cũng có và đang chực chờ, chỉ cần sơ hở của lực lượng kiểm tra là “lọt” qua các trạm kiểm dịch để đưa vào TP HCM tiêu thụ. Đặc biệt, tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép từ những ngày sau Tết diễn ra khá mạnh và phức tạp. Chỉ tính trong tuần thứ 2 của tháng 2/2012, Chi cục Thú y đã tiêu hủy 1.963 con gà, vịt sống và 21.505 trứng gia cầm…

Theo nhận định của ông Phan Xuân Thảo – Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, đây là thời điểm rất nhạy cảm vì dịch cúm gia cầm đã bắt đầu quay trở lại tại một số tỉnh phía Nam, trong khi việc vận chuyển, giết mổ gia cầm ngày càng phức tạp và chưa có vaccin phù hợp để tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Vì vậy, nguy cơ phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm trong thời gian tới là rất cao. Vì vậy, các lực lượng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt những trường hợp kinh doanh sai quy định.

Ngoài ra, người tiêu dùng không nên tiếp tay cho những đối tượng kinh doanh, vận chuyển gia cầm trái phép cũng là việc làm cần thiết góp phần vào việc phòng chống dịch có hiệu quả

K.N – T.N./Báo CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s