Khá lên từ cây lá giang

Ông Nguyễn Văn Cận bên vườn cây của gia đình

Ông Nguyễn Văn Cận là hội viên Cựu chiến binh (CCB) ấp Phước Trinh, xã Tam Phước (huyện Long Điền). Từ một người có hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Cận đã vươn lên bằng đôi tay của mình, trở thành người có cuộc sống khá giả, bắt nguồn từ cây lá giang.

Năm 1980, ông Nguyễn Văn Cận nhập ngũ và công tác tại Trung đoàn 19, Sư đoàn 309. Mặc dù không trực tiếp tham gia chiến đấu nhưng ông Cận đã nhiều lần tham gia đưa quân lên chiến trường Campuchia bổ sung cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên đất bạn. Sau 4 năm phục vụ trong quân đội, năm 1984, ông Cận xuất ngũ trở về địa phương. Sau khi trở về đời thường, ông lập gia đình và có 3 con, hai trai một gái.

Những ngày đầu về địa phương, cuộc sống gia đình ông hết sức khó khăn, phải vất vả, vật lộn làm ăn để nuôi các con ăn học. Với bản chất của người lính, không cam chịu đói nghèo, ông Cận đã tìm tòi, học hỏi qua tài liệu, sách báo, tiếp cận các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt để chọn cho mình một cách làm ăn có hiệu quả. Năm 2005, ông Cận bắt đầu nghiên cứu mô hình trồng lá giang, một loại cây có vị chua thường được người dân sử dụng để nấu các loại canh chua. Bước đầu, ông thất bại vì chưa có kinh nghiệm trồng. Không nản chí, ông Cận tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đã có thành công, cây lá giang không bị tàn lụi nữa. Năm 2007, ông Cận vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Long Điền, cộng với số tiền dành dụm được và vay mượn thêm bạn bè để mở rộng mô hình trồng lá giang. Đến nay, vườn lá giang của ông Cận đã có hơn 800 trụ trên diện tích 300m2, cho thu nhập ổn định quanh năm, tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập trung bình từ 2 – 2,5 triệu đồng/tháng. Trừ chi phí, mỗi tháng gia đình ông Cận thu lãi từ 13-15 triệu đồng. Ngoài vườn lá giang, ông Cận đang tiếp tục nghiên cứu phát triển mô hình trồng cây xanh, cây cảnh và nuôi dế, tắc kè. Hiện nay ông có vườn cây xanh với hơn 200 cây gần hai năm tuổi và việc nuôi dế, tắc kè cũng đang phát triển tốt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đời sống kinh tế của gia đình ông Cận đã khá hơn nhiều so với những năm về trước, có của ăn của để, các con ăn học và có việc làm ổn định.

Không chỉ cần cù, chịu khó trong làm ăn, ông Nguyễn Văn Cận còn là một cán bộ cơ sở gương mẫu và tận tuỵ với công việc, gắn bó với nhân dân. Trong 10 năm qua, ông Cận tham gia công tác xã hội ở nhiều cương vị: tổ trưởng tổ dân cư, trưởng ban công tác Mặt trận ấp và gần đây ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng ấp. Dù ở cương vị công tác nào, ông Nguyễn Văn Cận cũng năng nổ, nhiệt tình, tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do đó, ông Cận luôn được các hội viên CCB tin tưởng, bà con trong ấp quý mến, xứng đáng là người CCB gương mẫu.

HUỲNH THƯ PHƯƠNG/Báo Bà Rịa – Vũng tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s