Anh Lê Minh Khương làm giàu nhờ trồng ổi nữ hoàng cao sản

Anh Khương kiểm tra những trái ổi sắp đến ngày thu hoạch

Khu vườn nhà anh có diện tích 7.000m2 trồng ổi nữ hoàng cao sản, ổi lê Đài Loan, xoài xanh Đài Loan; nhưng nhiều nhất là ổi nữ hoàng cao sản, loại cây mà anh có kế hoạch nhân rộng ra toàn vườn. Tay nâng niu quả ổi to tròn, anh Lê Minh Khương nói: “Nhờ cây trái mà thu nhập gia đình tôi khá hơn trước, có điều kiện nuôi hai đứa con ăn học”.

Theo anh Khương, trồng ổi thu lợi nhuận gấp mấy lần so với trồng nhãn hay làm lúa. Mấy năm trước thấy trái nhãn luôn bị mất giá, được một người quen ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông trang ISLAND, huyện Long Hồ, Vĩnh Long hướng dẫn anh Khương đã mua giống xoài xanh Đài Loan và ổi nữ hoàng về trồng. Ban đầu chỉ trồng thử nghiệm vài chục gốc, đến nay vườn nhà anh có hơn 2.000 gốc xoài và ổi.

Anh Khương cho biết, kỹ thuật trồng ổi khá dễ. Ổi có thể trồng trên đất phèn hay trên vùng đất nghèo dinh dưỡng, nhưng phải được lên liếp và bón phân hữu cơ. Nếu đất thấp phải lên liếp và vun mô từ 20 – 30cm để chống úng, hàng năm bón phân và bồi đất dần cho cây, nếu đất cao thì đào hố 40 x 40 x 40cm. Nhờ kỹ thuật cắt tỉa nên ổi có thể trồng trung bình từ 1,8 – 2,2m/cây, xung quanh trồng xen những loại cây khác để tận dụng khoảng đất trống trong những năm đầu. Sau khi trồng đến 7 tháng tuổi, ổi sẽ cho đợt trái đầu tiên, trọng lượng trái bình quân 350g.

Đối với xoài xanh Đài Loan có đặt tính sinh trưởng mạnh, kháng nhiều loại sâu bệnh, dễ ra hoa và đậu trái. Cây thích nghi với nhiều vùng đất, nếu như trồng ở vùng đất thấp cần có đê bao an toàn và cống thoát nước chủ động. Xoài trồng từ 2 – 2,5 năm có trái, trọng lượng trái bình quân 1,1kg. Ưu điểm của xoài xanh Đài Loan là cơm dày, hạt nhỏ, ít xơ, vị ngọt, thơm và giòn.

Hiện tại, mỗi kg xoài có giá 28.000 đồng, ổi có giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Trong năm 2011, anh Lê Minh Khương bán trái và cây giống thu lợi nhuận trên 250 triệu đồng. Mỗi khách hàng đến mua cây giống đều được anh tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt. Anh Khương cho biết, trong mua bán điều quan trọng là chữ tín, phải bán những cây giống có chất lượng, có uy tín thì người ta mới làm ăn lâu dài với mình.

Ngày nay khi cuộc sống đã khá giả, anh Khương dành nhiều thời gian giúp đỡ những đồng đội có chung thời gian 4 năm làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia và bà con nghèo trong xã. Những ai khó khăn, anh bán cây giống với giá rẻ và hướng dẫn kỹ thuật trồng. Anh Lê Minh Khương tâm sự: “Giúp đỡ được một người là tôi có thêm một niềm vui, tôi nhất quyết không giấu nghề đối với những ai có ý chí phấn đấu muốn làm giàu trên mảnh đất quê mình”.

Thanh Lạc/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Anh Lê Minh Khương làm giàu nhờ trồng ổi nữ hoàng cao sản

 1. Nguyễn Ngọc Ánh nói:

  Vui lòng cho em xin số điện thoại của anh Khương.em muốn mua giống ổi nữ hoàng về trồng.

  • nongdan24g nói:

   Bạn liên hệ theo địa chỉ sau để mua hàng:
   Đến đặt hàng trực tiếp tại Văn phòng

   Văn phòng Công ty TNHH Nông trang Island

   ĐC: 77/7 Bình Thuận 1, Hoà Ninh, Long Hồ, Vĩnh Long

   Qua điện thoại, fax:

   Số điện thoại: 070-3503-282

   Số Fax: 070-3954-222

   Hỗ trợ khách hàng 24/24: 0907.96-97-99 – 0913-960-543

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s