Sáng nay, nín thở chờ Thủ tướng “xử” vụ Tiên Lãng

Điều được trông đợi nhất ắt hẳn là kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp vào sáng nay, 10-2, để giải quyết vụ này.
Cuộc họp do Thủ tướng chủ trì, các địa phương và bộ – ban – ngành được mời gồm có lãnh đạo TP Hải Phòng, Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam…
Ba nội dung chính Thủ tướng sẽ yêu cầu làm rõ tại cuộc họp để có cơ sở xử lý trách nhiệm, bao gồm: Quyết định giao đất, thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn là đúng hay sai và những ai phải chịu trách nhiệm; việc cưỡng chế, thu hồi đầm thủy sản của ông Vươn được tổ chức hôm 5-1 đúng, sai thế nào và những cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm ra sao; ai đã phá nhà ông Vươn – Quý sáng 6-1 cũng như đã trộm tài sản trị giá hàng tỉ đồng trong đầm của hộ gia đình này…
Như Người Lao Động Online đã thông tin, ông Đoàn Văn Vươn, sinh năm 1963, quê huyện Tiên Lãng – Hải Phòng, là kỹ sư nông nghiệp, được mệnh danh “anh hùng lấn biển” khi đã bỏ tiền của và công sức trong hàng chục năm trời để quai đê, lấn biển biến khu cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng thành vùng nước lợ để nuôi trồng thủy sản.
Diện tích canh tác của gia đình ông Vươn là 40,3 ha, trong đó 21 ha được UBND huyện Tiên Lãng giao vào năm 1993; 19 ha được ông quai đê lấn thêm, đến năm 1997 thì được chính quyền địa phương cho hợp thức hóa. Mườn bốn năm sau kể từ năm 1997, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên, trong khi theo Luật Đất đai 1993, thời hạn giao đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản… phải là 20 năm.
Quyết định cưỡng chế, thu hồi được thực thi vào ngày 5-1 và súng đạn hoa cải, mìn tự tạo đã nổ.
Anh em ông Vươn, Quý đã “nói chuyện” bằng súng đạn với lực lượng cưỡng chế vì cho rằng mình bị dồn đến chân tường. 6 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn cưỡng chế hơn 100 quân nhân bị thương.
Một ngày sau, nhà của anh em ông Vươn – Quý bị chính quyền địa phương thuê xe ủi san phẳng, theo tố cáo của các nhân chứng ở huyện Tiên Lãng.
Ông Vươn, Quý bị khởi tố bị can về hành vi giết người, hiện đang bị tạm giam.
Trong những ngày ông bị bắt, nhà bị phá thì cả gia đình ông phải dựng lều tạm che mưa nắng, trú thân và đón Tết cổ truyền.
Thủy sản trong đầm tôm nhà ông cũng bị kẻ gian vét sạch.
Thông tin liên tục của giới truyền thông ngay sau đó tại nên sức ép lớn buộc các quan chức huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng phải lên tiếng.
Sự bất nhất, quàng xiên trong phát ngôn của những người có trách nhiệm tại địa phương này đã cho thấy dấu hiệu bao biện cho những sai trái của họ trong vụ Đoàn Văn Vươn.
Trong khi đó, các cơ quan Nhà nước, đoàn thể đưa ra nhiều phân tích chứng minh huyện Tiên Lãng đã làm sai, dồn người dân đến đường, cụ thể là nhà ông Vươn.
Đại tướng Lê Đức Anh, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, luật sư Lê Đức Tiết… cũng đã chỉ ra những cái sai rất cụ thể của chính quyền huyện Tiên Lãng.
Ngày 15-1, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP Hải Phòng báo cáo sự việc.
Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức họp và đến chiều 7-2 công bố: Đình chỉ chức vụ chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền; phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, đồng thời kiểm điểm một số cán bộ lãnh đạo xã Vinh Quang.
Một ngày sau, Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án hủy hoại tài sản ở huyện Tiên Lãng để điều tra, làm rõ việc nhà ông Vươn – Quý bị phá nát.
Nhà hai tầng của ông Vươn – Quý bị phá nát
Một số quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang đang phải làm việc với cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng trong ngày hôm qua, 9-2.
Trước cuộc họp do Thủ tướng chủ trì, những nguồn tin thân cận cho biết việc kiểm điểm, đình chỉ chức vụ sẽ không chỉ dừng lại ở những cá nhân đã nêu trên.
Đối với vụ án gây chấn động cả nước này, dư luận đang hồi hộp chờ xem việc xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hải Phòng và Công an TP Hải Phòng vì để xảy ra những vụ việc “tày trời” ở địa bàn mình quản lý.
Cũng chính vì vụ Đoàn Văn Vươn và hàng loạt vụ thanh toán đẫm máu bằng súng hoa cải xảy ra trong thời gian qua mà nhiều người đã “đặt lại tên” mới cho đất Cảng, từ cái tên thơ mộng “Thành phố hoa phượng đỏ” thành “Thành phố hoa cải đỏ” !
D.Quang/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s