Giá cao su tăng liên tục

Thu gom cao su

Sự phục hồi của giá cao su Việt Nam, có tác động không nhỏ từ thị trường thế giới. Sau Tết Nhâm Thìn, các nước sản xuất, XK cao su lớn bắt đầu giảm sản lượng vì ảnh hưởng thời tiết. Thời tiết khô hoặc mưa nhiều tại các khu vực trồng cao su chính của 3 nước XK cao su lớn nhất là Thái Lan, Indonesia và Malaysia, đã làm ảnh hưởng tới việc thu hoạch mủ, khiến cho nguồn cung sụt giảm, góp phần làm cho giá cao su tăng trong những ngày qua.

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan bắt đầu thực hiện chương trình mua trữ cao su để ngăn chặn đà giảm giá. Theo đó, Chính phủ Thái Lan sẽ mua 200.000 tấn cao su với giá 120 baht/kg (cao hơn giá thị trường), tổng kinh phí ước tính khoảng 15 tỷ baht (472 triệu USD). Bên cạnh đó, các công ty tư nhân ở Thái Lan cũng tham gia vào chương trình mua tạm trữ cao su với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ baht.

Mặt khác, giá dầu mỏ trên thế giới tăng trong thời gian qua cũng có tác động tới việc tăng giá cao su trên thị trường thế giới. Và những tín hiệu mới về sự phục hồi kinh tế Mỹ cũng đã có tác động tích cực tới thị trường cao su thế giới. Trong tháng 1 vừa rồi, nước Mỹ đã giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 8,3%, mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Vào ngày đầu tháng 2, trên sàn giao dịch Tocom – thị trường tham chiếu cho cao su châu Á – giá cao su giao sau 6 tháng lúc đóng cửa tăng 0,5% lên 316,6 Yên/kg. Tới ngày 6/2, trên sàn Tocom, giá cao su hợp đồng giao tháng 7 tăng 8,7 Yên và đứng ở 323 Yên (4,22USD)/kg, đây là mức giá cao nhất kể  từ ngày 17/10/2011. Trên sàn giao dịch Thượng Hải, hợp đồng cao su giao tháng 5 cũng tăng 875 NDT để đạt mức 28.605 NDT/tấn, tương đương với 4.500 NDT/tấn.

Theo dự báo của các chuyên gia ngành cao su, xu hướng tăng giá có thể sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. Mới đây, Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Thiên nhiên (ANRPC) đã đưa ra thông tin cho thấy, sản lượng ở các nước sản xuất chủ lực sẽ tăng ít hơn trong năm nay. Dự báo trong cả năm 2012, sản lượng cao su thiên nhiên trên toàn thế giới sẽ chỉ tăng 3,2% so năm 2011 để đạt mức 10,45 triệu tấn. Như vậy, mức tăng sản lượng này sẽ thấp hơn so với mức tăng của năm 2011 (5,7%).

Ông Xứng cho rằng, tình hình tiêu thụ cao su qua biên giới phía Bắc sẽ còn tiếp tục khả quan vì nhu cầu cao su thiên nhiên bên Trung Quốc đang gia tăng. Theo nguồn tin từ Sở giao dịch hàng hóa Thượng Hải, tồn kho cao su trong kho đã giảm 6,0% so với lần thông báo trước đó vào ngày 20/1/2012.

Trong khi đó, nhu cầu lại đang có dầu hiệu tăng mạnh từ các khách hàng Trung Quốc. Trong năm 2012, dự báo Trung Quốc có nhu cầu tiêu thụ 3,61 triệu tấn cao su, tăng 3% so năm 2011. Ở Ấn Độ, một nước tiêu thụ cao su lớn khác, nhu cầu NK cao su thiên nhiên cũng đang tăng lên. Theo Ủy ban Cao su Ấn Độ, sản lượng cao su của nước này đã giảm 29.275 tấn đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa cung và cầu về cao su là 70.725 tấn, dẫn đến thiếu hụt thực tế ở mức 100.000 tấn.

Ở Ấn Độ đang xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu cao su khiến giá cao su ở nước này tăng lên, làm gia tăng đáng kể chi phí đầu vào. Do đó, các nhà sản xuất lốp xe của Ấn Độ đang kêu gọi Chính phủ cho phép miễn thuế NK 100.000 tấn cao su tự nhiên. Cũng theo ANRPC, riêng trong quãng thời gian từ nay đến tháng 5, nguồn cung chắc chắn eo hẹp do mùa khô ở Thái Lan, Malaysia và Indonesia làm giảm sản lượng mủ. Và đây sẽ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá cao su.

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, tới ngày 31/1/2012, giá cao su SVR 3L đã đạt 3.450 USD/tấn, tăng 6,1 % so với giá ngày 03/01/2012 (3.270 USD/tấn). Ngày 7/2, ông Lê Văn Xứng, đại diện Cty Cao su Bình Long tại Móng Cái, cho biết, thị trường xuất nhập khẩu cao su qua biên giới phía Bắc đang nhộn nhịp hơn hẳn so với trước Tết Nhâm Thìn. Hiện nay, mỗi ngày thương nhân Trung Quốc sang mua chừng 500-600 tấn cao su, có ngày tới cả ngàn tấn. Giá cao su XK do đó đang tăng đều đều kể từ sau Tết Nhâm Thìn đến giờ. Giá cao su SVR 3L ngày 7/2 ở mức 23.000 NDT/tấn, tăng hơn 1.000 NDT/tấn so với trước Tết Nhâm Thìn.

Theo Thanh Sơn/Báo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s