Nhật Bản lo ngại những động thái trên biển của Trung Quốc

Trung Quốc giải thích tàu Trung Quốc qua tây Thái Bình Dương để chuẩn bị cho cuộc diễn tập thường niên.

Theo truyền thông Nhật Bản, cuối tuần trước, một đội gồm 4 tàu khu trục chiến đấu của hải quân Trung Quốc đã đi qua vùng biển nằm giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố rằng, tàu Trung Quốc qua lại khu vực này là nhằm chuẩn bị cho cuộc diễn tập hàng năm.

Trả lời những quan ngại từ phía Tokyo, Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc có quyền tự do hàng hải trên vùng biển này. Theo chính phủ Trung Quốc, điều này hoàn toàn phù hợp với chuẩn mực luật pháp quốc tế và được công nhận trên thực tế.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Điếu Ngư, phía Nhật gọi là Senkaku, trên biển Hoa Đông.

Trong thời gian gần đây, Tokyo đã nhiều lần bày tỏ quan ngại trước sự tăng cường nhanh chóng sức mạnh quân sự Trung Quốc trong hoàn cảnh Bắc Kinh thiếu minh bạch trong các mưu đồ địa chính trị.

Báo cáo thường niên năm 2011 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự báo rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực thực hiện thường xuyên các hoạt động hải quân trong vùng biển bao quanh các hòn đảo của Nhật Bản, bao gồm Biển Hoa Đông, Thái Bình Dương, cũng như Biển Đông.

Gần đây nhất, Nhật Bản lên tiếng phản ứng trước tin cho biết phía Trung Quốc tự ý tiến hành khai thác các mỏ dầu khí ở biển Hoa Đông. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đặt tên cho những hòn đảo không có người sinh sống nằm gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp.

Nhật Mai
Theo China Daily, Kyodo/Báo Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s