Cần xem xét trách nhiệm lãnh đạo huyện Tiên Lãng

Vợ con ông Vươn ăn tết trong chiếc lều dựng tạm trên khu đất căn nhà 2 tầng đã bị phá -

Thủ tướng đã thông báo sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở trung ương và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc được coi là điểm nóng thời gian qua.

Tuy nhiên với những thông tin báo nêu, căn cứ các quy định của pháp luật, tuy ở mức độ khác nhau nhưng việc xác định trách nhiệm cá nhân của một số người có liên quan trong vụ việc này đã khá rõ.

Hậu quả của những sai phạm, ai cũng đã thấy: bốn công an, hai bộ đội công binh đã bị thương tích; bốn bị can gồm Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ và cấm đi khỏi nơi cư trú. Đặc biệt nghiêm trọng là căn nhà của gia đình ông Vươn bị phá hủy dẫn đến cả gia đình phải chịu cảnh màn trời chiếu đất.

Việc ban hành quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng không đúng pháp luật đã dẫn đến việc cưỡng chế cũng không đúng pháp luật, gây bức xúc cho các hộ dân, dồn người dân vào chân tường khiến họ đã chống đối. Hành vi này có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự.

Việc phá ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn là hành vi hủy hoại tài sản được quy định tại điều 143 Bộ luật hình sự. Tội hủy hoại tài sản có mức hình phạt tối đa đến tù chung thân nhưng đến giờ những người chỉ huy, cầm đầu việc phá nhà ông Vươn cũng như những người trực tiếp phá hủy nhà ông Vươn vẫn chưa bị khởi tố.

Dân chống lại người thi hành công vụ đã bị khởi tố bắt giam, vậy những người đại diện cho chính quyền cố tình vi phạm pháp luật mà hành vi đó đã cấu thành tội phạm thì sao?

Thủ tướng đã chỉ đạo, Bộ Công an và các cơ quan, đoàn thể từ trung ương đã vào cuộc, mọi việc sẽ được làm rõ, ai có tội phải xử lý theo pháp luật bất kể họ là ai.

ĐINH VĂN QUẾ – nguyên chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s