Lời cao từ ớt chỉ thiên

Trong khi các hộ tham gia trồng ớt chỉ thiên ở HTX Rau an toàn xã Phước Hậu (Long Hồ) nhổ bỏ hàng loạt trong vụ trồng đầu thì anh Đặng Văn Hoàng (còn được gọi là Năm Bàu) lại rất thành công. Đó là nhờ sự chịu khó và kinh nghiệm, anh Bàu cho biết bí quyết như vậy.

Trồng ớt chỉ thiên lời hơn 2- 3 lần cây màu khác

Sau Tết Nguyên Đán, chúng tôi tìm đến gặp anh Bàu bên rẫy ớt đang vào mùa thu hoạch, cây nào cây nấy trái ơi là trái. Cặm cụi hái từng trái ớt bỏ vào rổ, anh Bàu vui vẻ cho hay: Thông qua HTX, năm ngoái anh mua 7.000 cây ớt giống đã được bầu sẵn với giá có hỗ trợ (350 đ/kg) của Trường Đại học Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) trồng trên miếng rẫy rộng 7 công mà anh đã nhiều năm thâm canh rau màu. Giữa tháng 8 âm lịch, anh xuống giống trồng ớt, đến đầu tháng 10 âl là bắt đầu thu hoạch dần. Mỗi 2 ngày anh hái 1 lần (một ngày hái một ngày nghỉ) được bình quân 30kg trái, có lúc hái đến 80kg. Từ đó đến nay, anh vẫn thu hoạch đều đều như vậy và còn dự đoán có thể thu hoạch kéo dài thêm trong hơn 2 tháng nữa, đến cuối tháng 3 âl tới đây mới hết. Giá ớt bán khá cao, đợt đầu anh bán được từ 30.000- 40.000 đ/kg trái tươi, từ sau tết đến nay còn 12.000- 18.000 đ/kg. Anh Bàu khiêm tốn không cho biết doanh thu nhưng anh dự đoán vụ ớt này có thể cho lợi nhuận cao hơn gấp 2- 3 lần so với trồng hành lá, cải ngọt… trước đây trên cùng diện tích. Việc tiêu thụ ớt rất thuận lợi, ớt hái xong, gom lại và “alô” là thương lái ở chợ Vĩnh Long đến tận nơi mua.

Bí quyết thành công

Anh Bàu cho biết, hồi đầu vụ, các hộ tham gia trồng ớt được cán bộ kỹ thuật của Trường Đại học Trà Vinh hướng dẫn cách trồng, biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại ớt và cách thu hoạch. Tuy nhiên, lần đầu trồng mà nhận số lượng lớn cây giống và ớt giống được giao không tốt, bị bầm giập, ngã đổ bởi khâu vận chuyển nên anh rất lo. Song nhờ sự nhẫn nại, chịu khó của một cựu chiến binh và kinh nghiệm làm rẫy lâu năm, anh đã thành công từ vụ ớt đầu tiên. Anh bộc bạch, vụ này trồng đạt là nhờ khâu chăm sóc tốt cây con ngay sau khi mới nhận cây giống về trồng. Anh o bế từng cây, làm sao cho cây con sống, rễ bám vào đất là được và nhờ khâu đề phòng bệnh thối rễ, héo cây ớt. Suốt vụ, tuần nào anh cũng phun hoặc tưới thuốc trừ nấm bệnh vào từng gốc ớt. Và điều quan trọng là khâu làm đất trước đó phải kỹ, đất liếp phải phơi khô, lên liếp vun mô phải cao để thoát nước tốt vì rễ ớt rất nhạy cảm, kỵ ẩm ướt. So với ớt sừng vàng Châu Phi thì ớt chỉ thiên dễ trồng hơn, cây ít bệnh hơn; còn so với hành lá, trồng cải… thì trồng ớt nhẹ tưới hơn, giảm nhiều công chăm sóc.

Anh Bàu còn cho hay, so với ớt hiểm mà dân nông thôn thường trồng thì ớt chỉ thiên cho trái sai hơn, to hơn nên sản lượng thu hoạch nhiều hơn. Mỗi cây ớt có thể từ 800- 1.000 trái, năng suất bình quân 1,6- 2 tấn/công. Tuy nhiên, vì bộ rễ cây ớt dễ bị bệnh nên phải trồng luân canh với cây màu khác. Anh dự tính, sau mùa ớt anh sẽ thay bằng cây gừng. Đây là cây trồng ít đụng hàng mà dễ bán.

Bài, ảnh: MỸ TRUNG (TP Vĩnh Long)/Báo Vĩnh Long

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s