Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Xã “đạo diễn” phá nhà ông Vươn?

Trong những ngày qua, sau khi vụ việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng – Hải Phòng) thu hút sự quan tâm của dư luận, lãnh đạo TP Hải Phòng lại tuyên bố do dân bức xúc đã phá nhà ông Vươn.
Tuy nhiên, việc “đá bóng” này nhận được sự phản ứng dữ dội từ người dân xã Vinh Quang bởi họ không thể vào khu vực bị phong tỏa này để làm việc trái đạo lý đó.

Đổ vạ cho dân?

Đáng chú ý, trong ngày 5-2, chúng tôi thu thập được “Biên bản bàn giao toàn bộ mặt bằng hiện trạng đất nuôi trồng thủy sản cưỡng chế thu hồi đối với ông Đoàn Văn Vươn cho UBND xã Vinh Quang quản lý” đã phần nào hé mở đâu là thủ phạm của việc hủy hoại tài sản gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Biên bản này nêu rõ được lập vào lúc 15 giờ, ngày 5-1 (ngay sau khi tiến hành cưỡng chế và thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn) tại khu vực đầm bị thu hồi của ông Vươn. Thành phần bàn giao có đại diện UBND huyện Tiên Lãng…

Nội dung biên bản bàn giao khẳng định: “Ban Chỉ đạo cưỡng chế của huyện đã thực hiện xong nhiệm vụ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng đối với đất đã hết hạn sử dụng của ông Đoàn Văn Vươn. Diện tích bàn giao là 19,3 ha… Hai bên nhất trí giao và nhận đủ toàn bộ mặt bằng hiện trạng đất do UBND huyện bàn giao. UBND xã Vinh Quang có trách nhiệm xây dựng kế hoạch quản lý, sử dụng mặt bằng diện tích theo đúng nội dung Thông báo số 213 của UBND huyện Tiên Lãng về việc bàn giao diện tích đất nuôi trồng thủy sản sau khi cưỡng chế cho UBND xã Vinh Quang quản lý”.

Như vậy, theo biên bản này, ngay sau khi cưỡng chế và thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, diện tích 19,3 ha đất (nơi có nhà của ông Đoàn Văn Vươn) đã thuộc phạm vi quản lý của chính quyền xã Vinh Quang từ chiều 5-1.
Vì thế, nếu người dân vào phá nhà ông Vươn như một số lãnh đạo TP Hải Phòng tuyên bố là điều khó xảy ra.
Mặt khác, sau vụ cưỡng chế nhiều ngày, người dân và các nhà báo cũng không thể vào được khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn do bị công an xã và những người “lạ mặt” cản trở.
Chiều 5-2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Võ, 60 tuổi, đảng viên, bộ đội phục viên (trú xóm Chùa Trên, xã Vinh Quang), khẳng định chiều 5-1, lực lượng cưỡng chế đã đốt căn nhà phụ của ông Đoàn Văn Quý (em ông Đoàn Văn Vươn) và căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn.
Tiếp đó, đến sáng 6-1, 7 công an xã, trong đó có ông Đoàn “mắt nai” và 3 người nữa mặc thường phục cùng máy xúc đến ủi nhà ông Quý.
Ông Võ kể tiếp: “Lúc đó, tôi thấy ông Phạm Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang và ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (em ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) đi hai xe máy đến tận căn nhà và chứng kiến việc san phẳng căn nhà.
Khoảng 2 giờ sau, khi căn nhà bị ủi xong, ông Hoan và ông Liêm đi xe máy về trước, những người còn lại về sau. Đứng gần tôi còn có 7 người khác ở phía bên kia đầm. Trong khi đó, phía bờ đê cũng có hàng trăm người chứng kiến”.

Chưa hết, ông Võ bày tỏ: “Tôi và nhiều người dân ở đây rất bất ngờ và bức xúc khi thấy lãnh đạo TP lại phát biểu trên báo chí đổ vạ cho người dân do bức xúc vào phá nhà ông Vươn. Thật quá quắt vì ngay ngày cưỡng chế, đài phát thanh của xã đã thông báo tất cả người dân không được phép ra khu vực đầm vì ở đó vẫn còn bom mìn. Chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên cấp trên về sự vu cáo này”.

Huyện vẫn khăng khăng mình đúng

Mặc dù vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang còn nhiều ý kiến khác nhau, Thủ tướng đã có chỉ đạo TP Hải Phòng và các bộ, ngành có báo cáo cụ thể và đầy đủ nhưng đến chiều 4-2, trên Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng vẫn một mực khẳng định việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng là đúng pháp luật và phủ nhận công lao khai khẩn, khơi dậy phong trào lấn biển của ông Đoàn Văn Vươn và gia đình.
Tuy nhiên, về việc ai phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý thì chính quyền huyện Tiên Lãng lại không đả động đến.

Trong khi đó, chiều 5-2, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về 5 đề xuất của đại diện các hộ nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng gửi trực tiếp đến người đứng đầu chính quyền TP Hải Phòng vào chiều 4-2 (Báo Người Lao Động 5-2 đã thông tin), Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Dương Anh Điền, cho biết: “Trong những ngày tới, TP Hải Phòng sẽ có thông tin đầy đủ về vụ việc cũng như đưa ra giải pháp xử lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Người dân và báo chí cứ yên tâm đợi thêm ít hôm nữa”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên  – Môi trường Nguyễn Minh Quang, hiện Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường đang hoàn chỉnh báo cáo để trình Thủ tướng tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 10-2.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Vũ Trọng Kim, cho biết theo công văn của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tham dự cuộc họp với tinh thần tham gia ý kiến đầy đủ, minh bạch về vụ của ông Đoàn Văn Vươn.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho biết báo cáo từ đoàn công tác của Hội Nông dân về Tiên Lãng tìm hiểu vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn đã hoàn tất.
Theo ông Cường, những kết luận ban đầu của đoàn công tác cũng như quan điểm của Hội Nông dân Việt Nam sẽ được trình bày tại cuộc họp do Thủ tướng chủ trì tới đây.
Ông Cường cho biết thêm: “Tinh thần trong xử lý vụ của ông Đoàn Văn Vươn là ai sai, cơ quan nào sai, người dân sai đến đâu phải làm rõ và phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.
Theo ông Cường, Bộ Tài nguyên – Môi trường có chức năng quản lý Nhà nước về quản lý đất đai nên phải có kết luận sớm và chính thức về việc này.

Trưởng thôn đe dọa phóng viên

Chiều 5-2, trong khi phóng viên của một số tờ báo đang tác nghiệp tại nhà ông Nguyễn Minh Võ (thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang), bất ngờ ông Nguyễn Ngọc Diễn, trưởng thôn Chùa Trên, đã vào tận nhà ông Võ gây sự và chụp ảnh phóng viên Báo Lao Động không rõ mục đích, rồi đe dọa, lăng mạ các phóng viên đang tác nghiệp.
Sau đó, các phóng viên đã phải liên hệ với lãnh đạo Công an TP Hải Phòng và Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng. Chỉ đến khi lực lượng công an địa phương đến, các phóng viên mới được rời khỏi khu vực này.
Bài và ảnh: Thế Dũng/Báo Người Lao động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s