Xuân Thọ vào vụ thu hoạch tiêu năm 2012

Ông Trần Hữu Thắng, Chủ nhiệm Liên hiệp câu lạc bộ năng suất cao Phước Lộc, cho biết năm nay thời tiết không thuận lợi nên cây tiêu cho năng suất thấp, bình quân chỉ đạt 1 tấn/hécta đối với khu vực vùng đất đỏ bazan và 4 tấn/hécta đối với vùng đất đen. Thế nhưng nhờ giá hạt tiêu tăng lên tới 120 ngàn đồng/kg, cao hơn 30 ngàn đồng/1kg so với đầu vụ năm trước nên người trồng tiêu ở Xuân Thọ vẫn có thu nhập từ 60 – 240 triệu đồng/hécta. Riêng gia đình anh Thắng, nhờ dự báo trước tình hình thời tiết nên đã chủ động áp dụng các biện pháp khoa học vào xử lý cây tiêu vẫn  đạt được trên 7 tấn/hécta, thấp hơn 3 tấn/hécta so với các vụ tiêu trước.

Thu hoạch tiêu tại vườn của anh Trần Hữu Thắng. Ảnh: N.H

Anh Thắng nói:  “Năm 2011  thời tiết bất thường, bà con thu hoạch tiêu xong là trời mưa, do vậy cây tiêu không có thời gian nghỉ và không có thời gian phân hóa mầm hoa nên niên vụ cây tiêu của năm 2012 có nơi thất thu hơn 70% so với năm trước,  thậm chí có nhiều vườn năng suất còn thấp hơn nhiều. Theo kinh nghiệm của tôi, cây tiêu muốn phân hóa được mầm hoa thì cần có lượng phân lân rất lớn. Vì thế tôi đã mua các loại thuốc có hàm lượng lân thật cao phun xịt cho cây tiêu  để kích thích phân hóa mầm hoa.  Thực tế vườn tiêu nhà tôi năm nay chắc chắn phải đạt năng suất từ 7 đến 8 tấn/hécta”.  Như vậy, anh Thắng đã có 6 năm liên tục giữ ổn định năng suất vườn tiêu đạt từ 7 đến 10 tấn/1hécta, trong khi các vườn tiêu khác trong khu vực thì năm được năm thất. Vườn tiêu của anh Thắng đến nay đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy để các hộ dân khác tham gia học tập kinh nghiệm.

Theo ông Lê Đình Thường, Chủ tịch Hội nông dân Xuân Thọ,  năm qua do giá hạt tiêu tăng cao, một số nông dân trong xã đã phá bỏ hơn 30 hécta vườn điều già cỗi, cho năng suất kém chuyển sang trồng mới cây tiêu, nâng tổng số diện tích tiêu toàn xã lên hơn 460 hécta. Trong đó có trên 380 hécta đã cho thu hoạch và có tới hơn 120 hécta tiêu được bà con đầu tư hệ thống bón phân và tưới nước nhỏ giọt. Tuy nhiên do phát triển khá ồ ạt, một số hộ đã trồng tiêu không đúng quy trình kỹ thuật, cũng như không làm tốt công tác phòng ngừa nên rải rác vẫn xảy ra dịch chết nhanh chết chậm ở các vườn tiêu. Có vườn tiêu bị chết hàng loạt làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hiện nay, ở những địa bàn có diện tích cây tiêu lớn như: ấp Thọ Phước và Thọ Lộc nông dân đã đồng loạt ra quân thu hoạch hồ tiêu, dẫn đến tình trạng khan hiếm lao động trong khâu thu hoạch. Tại ấp Thọ Lộc, nhiều nhà vườn phải trả  từ 120 đến 130 ngàn đồng cho một ngày công lao động.

Ngọc Hoàng/báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s