Nông dân lao đao vì hành rớt giá thê thảm

 

Cao Xuân Lương/Báo Kinh Tế Nông Thôn

Theo ông Thạch Hươn ở xã Lai Hoà, mỗi công hành (1.000m2) ở địa phương, bà con thu hoạch được khoảng từ 1,3-2 tấn giá bán cho thương lái từ 5.300-6.000 đồng/kg tuỳ loại hành. Trong khi đó, đầu tư cho mỗi công hành hết khoảng cả chục triệu đồng, tính ra mỗi công hành bà con lỗ từ 3-4 triệu đồng.

Còn ở xã Vĩnh Phước, anh Trần Thanh Yên cho biết: Năng suất hành ở địa phương đạt khoảng từ 2-2,5 tấn/ha, giá bán từ 6.000-7.000 đồng/kg, trong khi đó chi phí đầu tư mỗi công hành ở đây vào khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Tính ra nhà nông lỗ từ 5-6 triệu đồng mỗi công. Nhìn đống hành chất cao ngút đầu người, anh Yên than thở: Năm nay, giá hành không bằng 1/3 năm ngoái nên Tết này bà con ăn tết không mấy gì vui. Hiện nay, vẫn còn nhiều hộ trồng hành chưa thu hoạch nhưng cũng phải đeo dù biết lỗ bởi “ngoài cây hành ra, bà con chúng tôi không biết trồng cây gì hơn cả. Thôi thì thất vụ này gỡ lại vụ sau”.

Vĩnh Châu là vùng đất trồng hành tím nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng và của cả khu vực ĐBSCL. Hành tím Vĩnh Châu đã có mặt khắp nhiều nơi trên cả nước và có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Cao Xuân Lương/Báo Kinh Tế Nông Thôn

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s