Trung Quốc xoa dịu Philippines về vấn đề Biển Đông

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi “nỗ lực xây dựng hòa bình” tại Biển Đông sau khi Manila mời Mỹ đưa thêm quân vào Philippines.

Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc

Đài RFI cho hay, trong khi báo chí Trung Quốc đe dọa trừng phạt những quốc gia Đông Nam Á “dựa vào Washington để làm đối trọng với Bắc Kinh” thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này lại chọn thái độ có chừng mực.

Trong một bức điện thư gửi cho AFP đề ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố “hy vọng hai bên liên can sẽ nỗ lực nhiều hơn về hướng hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Theo AFP, phản ứng của Chính phủ Trung Quốc trái ngược hẳn với lời lẽ hằn học của bài xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu. Tác giả cho rằng Bắc Kinh cần phải dùng “đòn bẩy kinh tế” trừng phạt Philippines cũng như bất kỳ quốc gia Đông Nam Á khác, để cho họ thấy rằng “dựa vào Mỹ để đối trọng với Trung quốc không phải là thượng sách.”

Hôm 26/1 vừa qua, Washington và Manila đã thảo luận về khả năng tăng cường hợp tác quân sự, theo đó Philippines mở cửa đón tiếp thêm binh sĩ Mỹ và tổ chức tập trận thường xuyên hơn. Chính quyền Manila không gọi đích danh Trung Quốc là mối đe dọa, song nhấn mạnh về việc chủ quyền biển đảo bị tranh chấp.

Trong khi đó, giới chuyên gia Philippines nhận định thẳng thừng rằng phải dựa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác liên quan, các nhà hoạch định kế hoạch quốc phòng của Australia cùng ngày cũng thúc giục quân đội nước này tập trung sức mạnh bảo vệ miền Bắc Australia, nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên và sẵn sàng đối phó với những bất trắc tại Biển Đông – khu vực Trung Quốc đang phô trương lưc lượng./.

(Vietnam+)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s