Thương lái “săn lùng”, cam Xã Đoài “sốt” giá

Ông Nguyễn Duy Hảo (xóm 9, Nghi Diên) là hộ trồng nhiều cam nhất trong vùng với hơn 100 gốc. Đầu tư thích đáng và chăm sóc công phu, tỉ mỉ, đến nay gia đình ông đã có thể mãn nguyện khi vườn cam được mùa ngoài mong đợi. Niềm vui càng được nhân lên khi tết năm nay cam bán được giá cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Ông Hảo cho biết: “Gia đình tôi vừa xuất bán 2.000 quả cam cho một Cty từ TP.HCM ra với giá 45.000đ/1 quả. Mức giá này cao hơn năm ngoái chừng 10.000đ mỗi quả. Hiện trong vườn chúng tôi vẫn còn gần 50 quả cam nữa thôi”.
“Bộ ba” này thôi cũng có giá 150.000 đồng.

Theo ông Hảo, toàn bộ số cam đã bán đều đã được khách hàng đặt cọc ngay đầu vụ ra hoa. Cam sau khi hái từ cây được đóng gói cẩn thận trong các hộp xốp để vận chuyển vào Nam hoặc ra Bắc. “Chưa thấy năm nào cam vừa giá cao lại dễ bán như năm nay”, ông Nguyễn Duy Hảo phấn khởi nói.

Tại Xã Đoài, ngoài gia đình ông Hảo còn có khoảng 20 hộ khác trồng cam nhỏ lẻ, với từ 15-20 gốc. Tuy ít nhưng do cam được mùa quả nên bà con đều có thu nhập cao. Thời điểm này, thương lái nhiều nơi đã đổ về Xã Đoài để “săn” cam đem vào Vinh và các nơi khác trong cả nước để bán, dẫn tới tình trạng “sốt” giá cam.

Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm mục sở thị một số vườn cam tại đây có nhiều thương lái đã sẵn sàng trả giá 50.000đồng/quả để mong gom được hàng. Tuy nhiên, cam thường trước khi ra hoa đã được khách tứ phương về đặt cọc nên khó mua.

Anh Nguyễn Văn Thanh (38 tuổi), một thương lái người Diễn Châu cho hay: “Tôi đã đi “săn” cam suốt gần một tuần nay nhưng mua được rất hạn chế. Nhà có nhiều gốc nhất là ông Nguyễn Duy Hảo thì người ta đã đặt cọc từ trước rồi, trong khi các hộ còn lại phần lớn số lượng ít. Trong vài ngày tới, giá cam Xã Đoài có thể còn được đẩy lên cao hơn nữa”.
558059450_camxadoai10_2d1e0
66571235_camxadoai7_6328f
Những quả cam Xã Đoài từ khi ra hoa đã được đặt mua

Cứ vào dịp gần tết, có nhiều khách hàng ở trong và ngoài tỉnh, trong đó có cả những cơ quan tại Nghệ An tìm về xã Nghi Diên để xem và mua cam dùng để lên bàn thờ và ăn trong dịp tết hoặc để làm quà biếu khách hàng, bạn bè, người thân. Người trồng cam Xã Đoài không phải đưa cam ra chợ để tiêu thụ mà được khách hàng tìm mua tại vườn nhà, có nhiều khách hàng đặt mua trước cả tháng và mua nguyên cả cây.

Cam Xã Đoài là giống cam đặc biệt thơm ngon, ngọt, được coi là đặc sản cây ăn quả ở xứ Nghệ và chỉ trồng được một nơi duy nhất tại vùng đất xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.
Báo Dân Trí

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s