Vú sữa Lò Rèn vào Tết

VÀO MÙA

Về “vương quốc” vú sữa Lò Rèn, trên các tuyến đường, dòng kênh đổ về chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim những chuyến xe và thuyền ghe chở đầy ắp vú sữa đang hối hả xuôi ngược. Nhiều nhà vườn phấn khởi sau bao ngày chăm sóc, xử lý; đã đến ngày đem trái vú sữa chín mọng đầu tiên ra chợ. Do mùa vú sữa mới bắt đầu, chưa thật rộ, lượng trái còn chưa nhiều nên giá đang ở mức cao.

Chủ vườn Trương Văn Vốn, ở ấp Phú Quới, xã Phong Phú, huyện Châu Thành- một trong những nông dân đầu tiên trồng vú sữa Lò Rèn đạt tiêu chuẩn GlobalGAP phấn khởi: “Năm nay vú sữa chín kịp cho mùa tết, nhất là thời điểm này đang hút hàng, giá cao bán bao nhiêu cũng hết, chúng tôi đang thu hoạch chạy chợ để tranh thủ đợt giá cao”.

Theo ông Vốn, đợt này ông đã bán được gần 100 kg vú sữa, với giá loại thường cũng đạt trên 24.000 đ/kg. Còn anh Nguyễn Văn Luôn, ấp Long Thạnh, xã Bàn Long khoe, gia đình anh trồng được 100 gốc vú sữa tím mới cho trái. Năm nay năng suất vú sữa đạt tương đương năm rồi, mặc dù triều cường dâng cao nhưng do vườn nằm trong vùng phủ đê bao được bảo vệ kỹ nên cũng không ảnh hưởng.

Anh Luôn tâm sự: “Ước mùa tết này, vườn vú sữa của gia đình tôi sẽ cho khoảng 30.000 trái bán tết. Giá cả thời điểm này đang đạt đỉnh, nhà vườn hy vọng ăn tết to”. Hiện vườn vú sữa tím của gia đình anh Luôn bắt đầu chín rộ, tập trung thu hoạch kịp bán cho HTX lúc giá cao. Với gia đình bà Phan Thị Hạnh, ấp Long Thành A, xã Bàn Long trung bình cứ 2 ngày thu hoạch khoảng 3-4 bội (100 kg) vú sữa Lò Rèn. Từ nay đến tết, có thể mỗi ngày cho thu 200 kg. “Hy vọng khi vào rộ vú sữa vẫn giữ giá cao thì bà con trúng mùa vú sữa”, bà Hạnh nói.

Gặp chúng tôi nhiều nhà vườn ở ấp Long Thành A, xã Bàn Long cũng cho hay, vú sữa đang chín, chắc chắn rộ vào đúng dịp tết và sau tết; nhiều khả năng chúng tôi sẽ ăn tết tại vườn. Chúng tôi có mặt tại các xã Song Thuận, Kim Sơn, Phú Phong…lúc này đang tất bật thu hoạch trái vú sữa đầu mùa, chuẩn bị thu hoạch rộ vào dịp tết. Theo các chủ vườn, năm nay vú sữa thu hoạch sớm, tập trung vào diện tích vú sữa tím; phần lớn chín rộ vào dịp tết và kéo dài đến sau tết.

Ông Lê Văn Ri, Chủ tịch HLV huyện Châu Thành cho biết: Diện tích vú sữa thu hoạch sớm cho năng suất không cao, trái không đẹp như mọi năm; phần lớn trái đều nhỏ, không bóng do mưa trái mùa, gió chướng.

MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Theo Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, năm nay năng suất vú sữa không cao và cho trái rải vụ đến sau tết nên giá cả đến thời điểm này đang giữ ở mức cao. Khả năng giá vú sữa năm nay vẫn đảm bảo có lợi cho các nhà vườn.

Ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó Trưởng phòng NN- PTNT huyện Châu Thành nhận định: Thương hiệu vú sữa Lò Rèn trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP được mở rộng, góp phần làm cho loại trái cây này có giá. Châu Thành có khoảng 3.000 ha vú sữa Lò Rèn, trong đó vú sữa tiêu chuẩn GlobalGAP được mở rộng khoảng 50 ha. Chất lượng ngày càng nâng cao. Nhà vườn kỳ vọng mùa vú sữa năm nay ngọt ngào như dòng sữa trắng đục của trái vú sữa.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết: Hiện giá vú sữa ở mức khoảng 48.000 đ/kg (loại 1), loại thường cũng khoảng trên dưới 28.000 đ/kg (tùy kích cỡ, bóng đẹp). Vú sữa năm nay cho trái không tập trung như mọi năm. Tuy nhiên dự kiến HTX có khoảng 30-50 tấn trái vú sữa phục vụ thị trường tết. Không như những năm trước, năm nay sẽ không bị động trong tiêu thụ. HTX chủ động tìm kiếm thị trường từ đầu tháng 12. Đồng thời, bố trí thu mua khoảng 1 tấn/ngày, phục vụ thị trường Hà Nội.

Dự kiến đến tết và sau tết sản lượng thu mua sẽ còn cao hơn. Đồng thời có 2 doanh nghiệp đến đặt hàng mua vú sữa xuất khẩu sang thị trường Malaysia và Indonesia.

Theo Minh Sáng/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s