Tay trắng làm nên

Trao tặng laptop cho học sinh nghèo

Sinh ra và lớn lên ở Thanh Hoá, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên vừa rời ghế nhà trường chàng thư sinh Lê Huy Thành đã phải tìm việc làm để tự lo cho bản thân và phụ giúp người thân. Sau những năm tháng nhọc nhằn, vất vả từ lúc còn độc thân cho đến khi lập gia đình, cuộc sống của anh vẫn không có gì khá hơn, tay trắng vẫn hoàn tay trắng.

Năm 1982, anh Thành đưa gia đình vào Tây Ninh lập nghiệp, định cư tại ấp Tân Thanh, xã Tân Phú, huyện Tân Châu. Bản tính siêng năng, chịu khó lại mong ước mãnh liệt có được việc làm ổn định nuôi gia đình, anh Thành bươn chải tìm việc và anh đã xin được vào làm đầu công chặt mía cho nông trường mía Thanh Bình. Công việc đòi hỏi phải phơi nắng, dầm sương hằng ngày rất vất vả nhưng đổi lại là không sợ bị thất nghiệp. Cùng cảnh nghèo, anh rất cảm thông với những người lao động nặng nhọc như mình, nên quan tâm giúp đỡ nhiều người có công ăn việc làm. Anh thường an ủi, động viên họ chăm chỉ lao động để cải thiện cuộc sống. Sau một thời gian cần cù làm ăn, cuộc sống của anh Thành dần trở nên dễ chịu hơn. Tích cóp, dành dụm, anh dần mua đất sản xuất. Ban đầu chỉ mua được vài hecta, anh đầu tư trồng mía. May gặp thời, anh làm đâu trúng đó. Có vốn trong tay, anh nghĩ đến những bạn bè còn nhiều khó khăn nên lần lượt giúp đỡ họ cùng phát triển kinh tế gia đình.

Từ một người nghèo khó, sau những ngày tháng cần cù lao động, nay anh Thành đã trở thành một ông chủ có hàng trăm ha mía và cao su xanh tốt. Ai khó khăn anh sẵn sàng giúp đỡ không đắn đo, với một điều kiện là người đó phải làm ăn chân chính. Từ năm 2010, anh Thành mạnh dạn khởi xướng cùng nhiều người làm ăn thành đạt ở địa phương thành lập Hội các nhà mạnh thường quân để đóng góp cho xã hội, Hội thu hút được 25 người tham gia, tổng số tiền góp quỹ được gần 400 triệu đồng, trong đó anh Thành là người tiên phong và đóng góp cao nhất (60 triệu đồng). Tiền quỹ được gửi vào ngân hàng dành để phục vụ mục đích Hội là giúp đỡ cho các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn, các em học sinh nhà nghèo hiếu học. Được chính quyền địa phương cho phép, Hội đã tổ chức lễ ra mắt hẳn hoi, anh Thành được mọi người tín nhiệm bầu làm Hội trưởng.

Năm học 2010-2011, Hội các nhà mạnh thường quân xã Tân Phú đã hỗ trợ  500 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh nghèo các trường tiểu học, trung học cơ sở trong xã. Hội còn trao tặng 20 chiếc xe đạp trị giá 20 triệu đồng cho các em học sinh nghèo học giỏi, tặng một máy tính xách tay trị giá hơn 10 triệu đồng cho em Huỳnh Thi Cẩm Tiên, hiện là sinh viên Trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Em Tiên có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng có ý chí vượt khó học tốt.

Nói về những việc mình đã làm, anh Lê Huy Thành cho biết cảm nghĩ: thời anh còn cắp sách đến trường, vì gia đình quá nghèo, cơm không đủ no, áo không đủ ấm, anh từng nằm mơ mà không có được chiếc xe đạp để đến trường. Ngày nay, được thành đạt, bản thân anh đã phải trải qua cả một quá trình phấn đấu lao động gian khó, nên anh hiểu thấu tình cảnh của người nghèo và muốn chia sẻ với họ, nhất là giúp đỡ các học sinh nghèo hiếu học, tạo điều kiện để các em, các cháu vươn lên, trở thành người có ích cho xã hội.

HUỲNH BA /Báo Tây Ninh

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s