Hải quân Nga ‘ganh tị’ với Hải quân Việt Nam

Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy các chỉ trích nhắm vào các công ty công nghiệp quốc phòng Nga vẫn không ngừng gia tăng khi mà các phương tiện quân sự sản xuất cho nước ngoài tốt hơn các đơn hàng của Quân đội Nga.

Năm năm trước Việt Nam quyết định mua của Nga 2 chiếc Gepard loại mới với giá trị hơn 200 triệu USD/chiếc và sẽ tiếp tục đặt mua thêm 2 chiếc nữa nếu như lô hàng đầu tiên đáp ứng được các yêu cầu.

Hai chiếc Frigate Gepard-3.9 đầu tiên được thiết kế cho nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải và bảo đảm thông tin, có khả năng tác chiến chống mục tiêu trên biển, trên bờ và trên không, trong đó có các mục tiêu bay thấp. Chúng có tốc độ tối đa lên tới 28 hải lý/giờ.

Đây không phải là những tàu chiến đơn thuần mà là những con mãnh thú thực sự. Rõ ràng các nhà thiết kế có ẩn ý của mình khi lấy tên của một loài thú săn mồi mạnh mẽ và lợi hại nhất của hệ sinh thái châu Phi là báo gấm để đặt cho chiến thuyền của mình.

Xét ở nhiều góc độ, những sản phẩm của các nhà đóng tàu Nga đã hoàn toàn làm hài lòng các nhà quân sự Việt Nam. Các chuyên gia Nga bày tỏ sự ganh tị với đối tác Việt Nam, theo họ Hải quân Việt Nam đã nhận được những chiếc tàu chiến lớp Gepard đáng mơ ước.

Việt Nam không những nhận được những sản phẩm tốt nhất, trang bị hệ thống vũ khí đa năng và đa phương án mà còn được ưu tiên cả về thời gian thực hiện. Hải quân Việt Nam chỉ mất 4 năm để có 2 chiếc tàu chiến lớp này. Trong khi Hải quân Nga phải đợi hơn 10 năm để nhận được 1 chiếc. Chiếc thứ 2 Hải quân Nga dự kiến sẽ nhận vào năm 2012, đã được khởi đóng từ năm 1994.

Hai chiếc tàu tiếp theo đã được Bộ Quốc phòng Việt Nam đặt hàng chuyên cho nhiệm vụ chống ngầm. Dự kiến tàu sẽ có chiều dài 102 mét, thủy thủ đoàn gồm 98 người và thời gian hoạt động liên tục 15 ngày.

Cần phải lưu ý rằng Hà Nội tuyệt đối tin tưởng hãng đóng tàu Nga đã thực hiện hợp đồng 2 chiếc tàu trước đó. Cũng trong năm 2009 phía Việt Nam đã đặt mua 6 tàu ngầm điện-diesel Kilo Project 636M có giá trị 1,8 tỷ USD. (>> chi tiết)

Các chuyên gia đánh giá rằng nếu sở hữu 4 tàu chiến lớp này kết hợp với lực lượng máy bay tiêm kích Su-30MK2 và tàu ngầm lớp kilo thì Hải quân Việt Nam sẽ không chỉ đảm đương tốt khả năng bảo vệ chủ quyền trên biển của mình mà sẽ trở thành một thế lực đáng gờm ở khu vực Đông Nam Á.

Danh Nguyễn (theo Pravda.ru)/Báo Đất Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s