Ngành chăn nuôi heo: Chuyển dần theo hướng tập trung

Chăn nuôi trang trại là hướng đi tất yếu của ngành chăn nuôi. Trong ảnh: Một trang trại chăn nuôi heo tại Châu Đức.

Trước những khó khăn gây ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi như: dịch bệnh liên tiếp hoành hành, giá thức ăn liên tục tăng cao và thị trường tiêu thụ khá bấp bênh, thời gian qua, ngành chăn nuôi heo trong tỉnh đã phát triển mạnh theo hướng tập trung trang trại. Xu hướng này đã giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Theo thống kê của ngành thú y, trong các đợt dịch tai xanh và bệnh lở mồm long móng vừa qua, dịch bệnh chủ yếu xảy ra ở những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ do ý thức trong công tác phòng chống dịch kém, còn với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nhờ khả năng phòng và kiểm soát dịch bệnh tốt nên khả năng lây lan dịch bệnh ít xảy ra. Ông Lê Thanh Đính, chủ trang trại chăn nuôi heo ở xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) cho hay, từ năm 2008 đến nay, dịch bệnh tai xanh luôn là nỗi lo rình rập đối với người chăn nuôi. Tuy nhiên, đối với mô hình trang trại, gia đình ông có các điều kiện thuận lợi như: Sản xuất và chủ động lựa chọn con giống tốt, tiêm vắc xin định kỳ, bảo đảm đủ dinh dưỡng cũng như thực hiện tốt các khâu vệ sinh chuồng trại, đàn heo có khả năng kháng bệnh cao hơn nên trang trại của ông không xảy ra dịch bệnh.

Trong số các địa phương phát triển chăn nuôi mạnh của tỉnh thì các huyện Tân Thành, Châu Đức, Xuyên Mộc… được xem là những vùng trọng điểm về chăn nuôi. Theo thống kê, huyện Xuyên Mộc hiện có khoảng 150 trang trại chăn nuôi heo; thu nhập bình quân của mỗi trang trại đạt từ 300 triệu đồng đến 5 tỷ đồng/năm. Huyện Châu Đức có hơn 100 trang trại, với tổng vốn đầu tư khoảng 107 tỷ đồng, trong đó 95% là trang trại chăn nuôi heo. Các trang trại chăn nuôi heo tập trung với quy mô lớn từ 300 – 3.000 con, được đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất như chuồng trại, hầm biogas, máy phát điện công suất lớn và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế… Hiệu quả kinh tế từ các trang trại đã góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi của huyện Châu Đức bình quân đạt hơn 15%/năm. Theo các chủ trang trại chăn nuôi heo nhận định: “Để ngành chăn nuôi heo phát triển bền vững, xu thế phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại là tất yếu. Vì với hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ cần xảy ra 1-2 đợt dịch thì người chăn nuôi cụt vốn, không còn khả năng tái đàn, chưa kể gây ảnh hưởng tới môi trường”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 282.000 con, trong đó chăn nuôi trang trại chiếm khoảng 46,5% tổng đàn. Hầu hết các trang trại đều thực hiện quy trình sản xuất khép kín, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có để nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, trong thực tế chăn nuôi trang trại của tỉnh thời gian qua còn gặp không ít khó khăn do việc quy hoạch trang trại chưa tập trung bảo đảm việc phát triển bền vững; Nhiều trang trại thiết kế chưa đạt chuẩn, xen lẫn nhà dân, nước thải gây mùi hôi; Việc khuyến khích phát triển khu chăn nuôi tập trung tại các địa phương đã được triển khai nhưng thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng… Bên cạnh đó, cùng với những khó khăn của ngành chăn nuôi là giá đầu vào cao, đầu ra thấp; giá thực phẩm cao; chăn nuôi phát triển càng nhanh, môi trường ô nhiễm càng nặng… là nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi heo chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, để khuyến khích chăn nuôi theo hướng trang trại, ngoài các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước, ngành nông nghiệp cần tập trung xây dựng mối liên kết giữa trang trại với doanh nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đào tạo nâng cao năng lực quản lý của chủ trang trại; khuyến khích thành lập hiệp hội, hợp tác xã và xây dựng thương hiệu riêng để tăng khả năng liên kết trong sản xuất kinh doanh, quản lý và tiêu thụ sản phẩm.

Bài, ảnh: AN NHẬT/Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s