Tân Phúc (Hàm Tân): Người trồng quýt tết chờ sự nhích giá

“2ha quýt đường của gia đình tôi, có thể đạt 100 tấn, so với nhà vườn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng chẳng thua kém gì, thậm chí  cao hơn” –  anh Nguyễn Văn Tính,  ở thôn 4, xã  Tân Phúc (Hàm Tân) vui vẻ nói. Thời tiết năm nay khá thuận lợi, nên năng suất quýt của nhiều nhà vườn tại Tân Phúc đạt từ 45 – 50 tấn/ha.  Tuy nhiên, để đạt năng suất cao, người trồng quýt  phải áp dụng các kỹ thuật làm vườn một cách hợp lý để quýt ra  nhiều bông, sai quả, quả to, da bóng, cũng như thời điểm thu hoạch rơi vào đúng tết. Đối với địa bàn Tân Phúc, việc trồng quýt càng khó hơn nhiều nơi, bởi quýt đường loại là cây cần rất nhiều nước, trong khi xã Tân Đức, Tân Phúc và thị trấn Tân Minh luôn thiếu nước trong suốt 6 tháng mùa khô. Khi có nước thì cũng phải có kinh nghiệm tưới để làm sao vừa tiết kiệm nước, vừa cho cây phát triển tốt, bởi quýt  không chịu úng. Để sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài nắm chắc kỹ thuật và kinh nghiệm trồng trọt, nông dân còn phải am hiểu về thị trường, giá cả.

 
Anh Nguyễn Văn Tính đang chăm sóc quýt đường.

Nhiều nhà vườn ở Tân Phúc dự báo: trong dịp Tết Nhâm Thìn, quýt  sẽ nhích giá bởi năm nay vùng Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra lũ lớn, sản lượng quýt giảm, còn quýt Trung Quốc thì dân ít chuộng,  do có  thông tin loại trái này thường được bảo quản bằng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏc.

Cây quýt đường đã và đang trở thành cây làm giàu của không ít nông dân xã Tân Phúc, Tân Đức và thị trấn Tân Minh (Hàm Tân). Tại các địa phương trên hiện có hơn 20ha trồng cam, quýt. Tuy nhiên, do chưa chủ động  nước tưới trong mùa khô nên phần nào cản trở sự phát triển của các loại cây có múi ở đây.

Quang Phát/Báo Bình Thuận

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s