Hoa “ăn Tết” trễ

Áp lực kép

Năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp gây áp lực không nhỏ đối với nhà vườn. “Năm nay, tôi trồng khoảng 3.000 chậu cúc Đài Loan, Tai – gơ nhưng chỉ có thể xuất ra thị trường khoảng 60% do thời tiết không thuận lợi nên hoa nở chậm, 40% còn lại để qua Tết bán ngày rằm vớt vát lại” – ông Đinh Văn A, phường Tân Quy Đông, thị xã SaĐéc tâm sự.

Ngoài ra, năm nay nhiều nhà vườn còn trăn trở với giá các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao gần 20-30%, riêng đối với phân rơm tăng đến 150%. Ông Trần Văn Thăng – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh cho biết: “Hiện nay, giá các loại phân thuốc tăng mạnh đã gây áp lực đối với nhà vườn, giá thành đầu tư vào một chậu hoa tăng từ 30-40% và thời tiết không thuận lợi nên hoa bị nở muộn. Trong tình hình này, nếu giá hoa không tăng thì xem như người trồng hoa chịu lỗ nặng”.

Chịu ảnh hưởng nhiều nhất là cúc mâm xôi do đây là loại hoa rất nhạy cảm, nên trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhiều hộ gia đình đành phải nhìn hoa nở muộn. Ông Hồ Minh Thu chia sẻ: “Năm nay, thời tiết không ưu đãi đối với người trồng hoa. Nhiều hộ trồng hoa đã áp dụng những kinh nghiệm tích lũy để “sửa” hoa đúng Tết nhưng vẫn không ăn thua gì, nhiều hộ đành phải bỏ cả vườn”.

Hoa tăng giá mạnh

Tại các làng hoa SaĐéc, thương lái khắp nơi đổ về thu mua hoa. Tết năm nay, do lượng hoa phục vụ Tết nở trễ, nên nguồn cung không đủ cầu.

Mặc dù khó khăn trước mắt là thế nhưng năm nay giá hoa tăng khá mạnh là một tín hiệu vui cho các hộ trồng hoa. Theo những hộ trồng hoa, giá cả đang tăng rất cao khoảng 40%, cúc mâm xôi tại vườn có giá 90.000 đồng/cặp, mức giá này đã cao hơn năm trước 30.000 đồng/cặp. Với những loại cúc, các nhà vườn đang bán với giá cao hơn so với năm ngoái 20.000 đồng/cặp, giá hiện tại 55-60.000 đồng/cặp. Với mức giá này phần nào giúp người dân bù giá cho những chậu hoa thất thoát.

Ông Hồ Minh Thu cho biết thêm: “Mặc dù hoa bị nở trễ nhưng giá hoa lại tăng rất cao, hiện tại thương lái khắp nơi đổ về mua hoa, nhưng nhà vườn không đủ để cung cấp”.

Hiện tại, thị trường hoa bán tại vườn đã sôi động, giá hoa tại vườn đã tăng lên đáng kể, vì thế năm nay tại các chợ xuân giá cả sẽ còn cao hơn nhiều so với các năm. Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh giống hoa mới cũng phấn khởi khi nguồn hàng cung ứng dịp Tết tăng mạnh.

KD/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s