Nuôi chồn giỏi nhờ… đọc báo

Đến nay, chị Bùi Thị Thắm (43 tuổi), dân tộc Mường ở thôn Trung Tâm, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã có 300 đôi chồn sau 2 năm nhân giống. Chị Thắm phấn khởi cho biết: “Chồn nhung đen sinh sản rất nhanh, hơn 2 tháng một lứa, trung bình 2 con/lứa, nhiều con đẻ đến 4 – 5 con/lứa… nên có thời điểm trong chuồng có tới 30 con non ra đời”.

Mỗi năm chị Bùi Thị Thắm lãi 100 triệu đồng từ nuôi chồn nhung đen

Theo chị Thắm, nuôi chồn nhung đen rất dễ, thức ăn của chúng là cỏ, cây ngô, cây lạc, chuối, các loại quả… nên chi phí rất thấp. Chuồng có thể xây bằng gạch hoặc làm bằng gỗ, tre, cao chừng 50cm, rộng 70cm, còn chiều dài tùy theo diện tích và số lượng chồn. 1m2 có thể nuôi được 8 con.

“Chồn chỉ nuôi khoảng 6 tháng là sinh sản, hiện chồn giống giá từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/đôi và khoảng 350.000 đồng/kg chồn thịt. Chồn dường như không có bệnh, lại nhanh lớn nên thu hồi vốn rất nhanh. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 80 – 100 triệu đồng. Thú thực lúc đầu nuôi tôi cũng lo đầu ra, nhưng giờ thì không đủ chồn để bán” – chị Thắm cho hay.

Ngoài trang trại nuôi chồn, gia đình chị còn canh tác hơn 2ha đất bãi trồng mía đường và 1ha đất luồng, keo… Riêng mía đường, trừ chi phí lãi mỗi năm khoảng 150 triệu đồng cùng khoảng 30 triệu đồng từ rừng luồng, keo. “Trồng mía bây giờ cũng nhàn rồi, hầu hết máy làm, còn mình chịu khó chăm bón, phun thuốc rệp, tưới nước đều đặn là có ăn ngay. Cũng nhờ làm mía mà tôi đỡ được khoản mua thức ăn cho chồn”- chị Thắm tâm sự:.

Đầu năm 2010, gia đình chị cất một ngôi nhà tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Thắm còn sẵn sàng giúp các hội viên ND trong thôn vốn để phát triển kinh tế và động viên các hộ mạnh dạn nuôi chồn: “Tôi sẵn sàng tư vấn kỹ thuật và cho các hộ khó khăn “ứng” trước 2 – 3 đôi chồn để làm vốn, khi nào chồn đẻ có lãi thì hoàn lại sau”.

Nam Tùng Sơn – Hồ Điệp/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s