Kinh doanh hoa quả Trung Quốc: Một vốn bốn lời

Chiếm phần áp đảo tại chợ đầu mối Long Biên, hoa quả Trung Quốc tỏa đi khắp các ngả, giá tăng gấp đôi, gấp ba.

Chợ đầu mối: 90% hoa quả Trung Quốc

Để tìm hiểu thị trường hoa quả của Hà Nội trong dịp giáp Tết Nguyên đán Nhâm thìn 2012, PV báo điện tử Infonet đã khảo sát chợ đầu mối hoa quả Long Biên.

Một lái buôn có thâm niên lâu năm cho biết, chỉ trừ có mùa hè, một số loại hoa quả miền Nam như chôm chôm, xoài, sầu riêng, thanh long… đưa ra là hàng nội, còn phần lớn những loại hoa quả tiêu thụ tại đây được nhập về từ Trung Quốc.

Hoa quả Trung Quốc bán tại chợ Long Biên
“Ở đây chủ yếu là hoa quả Trung Quốc thôi, chiếm đến 90%. Hàng của Việt Nam ít lắm. Mà thật ra, hoa quả Trung Quốc nhiều và rẻ, buôn mới có lãi. Chứ lấy hàng nội địa thì giá cao, không lãi bằng lấy hàng Trung Quốc đâu” – một lái buôn tên Tâm quê Bắc Ninh nói.

Phần lớn các loại hoa quả bày bán có xuất xứ Trung Quốc, từ cam, táo, lê, nho… giá cả rất rẻ, chỉ bằng 50-60% so với giá mà các quầy hoa quả bán trên phố.

Tại chợ Long Biên, cam đỏ Trung Quốc được đổ buôn cho các sạp giá 15-17 nghìn đồng/kg, quýt 120 nghìn đồng/thùng 10kg, dâu tây 50-60 nghìn đồng/kg, nho đen 100 nghìn đồng/kg, nho đỏ 130 nghìn đồng/kg…

Nho đen Trung Quốc xếp hàng kho, bán giá 100.000đ/kg.
Nhiều chủ hàng cho biết, giá có thể thay đổi theo từng ngày, phụ thuộc vào nguồn hàng về nhiều hay ít. Tuy nhiên, nếu mua nhiều, giá có thể giảm hơn vo với giá bán lẻ khoảng 5%.

Theo tìm hiểu của PV, mỗi ngày chợ Long Biên tiêu thụ từ 200-300 tấn hoa quả các loại. Vào những dịp giáp Tết như hiện nay, số lượng tiêu thụ có thể tăng gấp đôi, từ 400-600 tấn/ngày. Trong đó, có tới 90% là hoa quả của Trung Quốc.

Một vốn bốn lời

Chị Tú, chủ một quầy hoa quả tại chợ Thành Công cho biết: “Ngày nào hai vợ chồng tôi cũng dậy sớm từ 4 giờ sáng để lên chợ Long Biên lấy hàng. Lên đó, hoa quả phong phú, nhiều loại, mỗi thứ lấy một ít cho tiện. Chứ đi những chỗ khác thì hàng không nhiều và rẻ như chợ này”.

Hoa quả nhập khẩu tại siêu thị còn rẻ hơn quầy hoa quả bán ngoài thị trường.
Nhiều cửa hàng hoa quả còn dán mác nhâp khẩu từ Úc, Mỹ để bán với giá cắt cổ. Tại quầy hoa quả trên đường Giảng Võ, cam đỏ Trung Quốc được bán nói giá 70 nghìn đồng/kg (trong khi giá bán buôn tại chợ Long Biên là 15-17 nghìn đồng/kg); nho đen 230 nghìn đồng/kg, đắt hơn 130 nghìn đồng so với chợ Long Biên; nho đỏ 180 nghìn đồng/kg (tại chợ đầu mối là 130 nghìn đồng/kg)… Đặc biệt, các loại quả này đều được người bán nói là nho nhập từ Mỹ, Thái Lan, Úc.

Bằng cách nhập nhèm hoa quả Trung Quốc với các loại hoa quả nhập khẩu từ các nước khác, các tiểu thương đã có thể móc túi hàng trăm nghìn đồng/kg hoa quả từ túi người tiêu dùng. Trong khi các ngành kinh doanh khác đang rất khó khăn, thì việc kinh doanh hoa quả Trung Quốc hiện nay có thể nói là một vốn bốn lời.

Theo Minh Nhật (Infonet)/Báo Pháp Luật

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s