Philippines tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Một tàu hải giám Trung Quốc

Theo hãng tin AP, Philippines đã phản đối Trung Quốc về việc ba tàu Trung Quốc hồi tháng 12/2011 được cho là đã xâm phạm vùng lãnh hải của Philippines – động thái mới nhất làm bùng lên căng thẳng liên quan các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Ngày 8/1, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario cho biết chính phủ nước ông đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” với Đại sứ quán Trung Quốc sau khi ba tàu của Bắc Kinh, trong đó có một tàu hải quân, bị phát hiện ở gần bãi cát ngầm Sabina trên Biển Đông vào các ngày 11-12/12.

Tư lệnh quân khu, Trung tướng Juancho Sabban, cho biết một tàu tuần tra hải quân của Philippines và một máy bay của lực lượng không quân nước này đã theo dõi từ xa cho tới khi ba tàu của Trung Quốc rời khỏi các vùng lãnh thổ của Philippines. Số tàu này đã không thả neo hay thả các nguyên vật liệu xây dựng.

Ông cho biết ba tàu của Trung Quốc dường như xuất phát từ đảo đá ngầm Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa sau đó tiến vào vùng biển của Philippines khi trên đường trở về Trung Quốc.

Theo ông Sabban, hành vi xâm phạm mới này của Trung Quốc đã vi phạm hiệp ước được ký năm 2002 giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), theo đó không khuyến khích các bên tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa trên Biển Đông thực thi những hành động gây hấn có thể làm bùng lên căng thẳng hoặc đối đầu./.

(Vietnam+)

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s