Ông Tư cây cảnh


Những ngày này, vườn mai Song Long (29/9A ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn – TPHCM) luôn đông đúc. Bên cạnh những người đến vườn để lặt lá mai còn có không ít nông dân đến để học hỏi kinh nghiệm trồng mai. Trong không khí tất bật, một nông dân chia sẻ: “Năm nào ông Tư cũng giúp người dân ở đây có thêm thu nhập. Nhờ thế mà họ có cái Tết đầy đủ, trọn vẹn hơn”.

Tay trái hái ra tiền

“Ông Tư cây kiểng” là biệt danh mà người dân ở ấp Nam Thới, xã Thới Tam Thôn dành tặng cho ông Đặng Văn Lợi, chủ nhân vườn mai Song Long. Trong khu vườn rộng hơn 4.000 m2, ông Tư đến từng gốc mai vừa được lặt lá trơ những chiếc nụ nhỏ xinh xắn để kiểm tra. “Năm nay, thời tiết lạnh nên phải lặt lá mai sớm, nếu không, mai sẽ không nở kịp Tết” – ông Tư bảo tôi.

Vốn là sĩ quan quân đội về hưu vì muốn tìm một nơi để thư giãn về già, ông Lợi đã tìm đến Hóc Môn mua đất làm vườn. Ông nhớ lại: “Đó là năm 2005, thấy thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với việc trồng cây, tôi đã mua mai về trồng thử. Nhờ những kiến thức nông nghiệp đã học trước khi vào quân đội được tôi ứng dụng vào việc trồng, ghép mai nên kết quả rất mỹ mãn”.


Ông Đặng Văn Lợi bên những cây mai vừa lặt lá
Với ý định trồng mai cho vui, không ngờ chỉ một năm sau, những gốc mai ghép của ông phát triển tươi tốt và Xuân về nở bông vàng rực. Đem mai đi bán, ông thu về số tiền khá lớn. “Cầm số tiền thu được, tôi bỗng nghĩ có lẽ mình hợp với cây mai ghép vốn không chỉ đẹp ở vóc dáng mà còn cho hoa to, cánh dài. Trồng mai vừa để ngắm vừa có thêm thu nhập, sao mình không phát huy?”. Nghĩ vậy nên ông tiếp tục trồng mai và nhân giống. Từ vài chục gốc ban đầu, ông nhân giống lên thành vài trăm và bây giờ là hơn 5.000 gốc.
Trồng mai cũng lắm công phu

Trong khu vườn rộng, những gốc mai có hình rồng bay hay các chú nai dễ thương luôn cuốn hút người xem. Chỉ hơn 6 năm trồng mai nhưng ông Tư đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm. Ông chia sẻ: Mai trồng trong chậu, mỗi năm nên thay đất một lần. Muốn mai đẹp uyển chuyển, phải dùng kẽm tạo dáng cong từ các cành.
Từ tháng 7 âm lịch, không nên tỉa cành vì mai sẽ mất sức, không ra hoa. Không phải cứ đến rằm tháng chạp là lặt lá mai mà phải xem nụ mai để canh ngày lặt lá. Cây nào nụ còn nhỏ thì lặt từ ngày 12, 13 tháng chạp; cây nào nụ đã khá to thì để đến sau rằm. Khi lặt lá, phải lặt cả lá già lẫn lá non và không để cây bị trầy xước.
Theo ông Tư, qua rằm tháng giêng, cần đem mai ra ngoài trời, bắt đầu thực hiện các giai đoạn chăm sóc, tạo dáng. Muốn mai ra nhiều hoa, không chỉ phụ thuộc vào việc chăm sóc lúc trước Tết mà cần cả quá trình chăm sóc lâu dài từ đầu năm, như bón phân, trị các loại bệnh cho lá, thân. Ngoài ra, phải tưới cây đều đặn, vừa đủ giúp cây ra hoa tốt. Đặc biệt, để mai không mất sức, ông chọn phân hữu cơ kết hợp cùng bánh dầu để bón cho cây.

Mỗi năm, ông Tư bán ra thị trường khoảng 2.000 gốc mai và thu về hàng trăm triệu đồng. Ngoài mai, ông còn có 800 cây bonsai và 1.000 cây tùng. Số tiền thu được từ việc bán cây kiểng, ông Tư đã giúp đỡ nhiều người nghèo có cuộc sống ấm no. Anh Lý Văn Sánh, kỹ sư nông nghiệp, phụ trách kỹ thuật cho vườn cũng là người gắn bó với ông Tư nhiều năm qua, cho biết: “Hồi mới đến đây, tôi được chú hướng dẫn tận tình về kỹ thuật chăm sóc mai. Không chỉ đam mê cây kiểng, chú còn hỗ trợ nhiều bà con kỹ thuật trồng mai miễn phí và đã có nhiều người thành công với nghề”.

Nông dân tiêu biểu

Ông Trần Văn Châu, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn – TPHCM, kể: “Mới đây, ông Tư đã hỗ trợ một hộ nghèo của xã xây dựng căn nhà tình thương. Hằng năm, ông còn hỗ trợ 10 suất học bổng khuyến học cho trẻ em nghèo. Không chỉ vậy, mỗi khi nghe bà con nơi nào bị thiên tai, lũ lụt, ông lại tích cực ủng hộ. Với những đóng góp cho cộng đồng, ông đã vinh dự nhận danh hiệu “Người nông dân tiêu biểu” 2011 do UBND TPHCM trao tặng”.

Bài và ảnh: Huỳnh Nga/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s