Khóc, cười hoa tết

Cháy rụi vì thuốc kích thích

Gần 40% hoa tết ở làng hoa Mỹ Tho (Tiền Giang) dự báo đến… mùng 10 tháng giêng mới nở, và để thúc nhanh cho kịp tết, hàng loạt hộ nông dân dở khóc, dở mếu vì hoa cháy rụi sau khi sử dụng phân bón “kích thích ra hoa”.

Theo ông Phạm Thanh Duy, Chủ tịch Hội Nông dân P.9, TP.Mỹ Tho, mặc dù dự đoán trước là năm nay hoa sẽ nở muộn vì “cận” năm nhuần nên bà con đã chủ động xuống giống sớm hơn 10 ngày. Nhưng đến thời điểm này nhiều ruộng hoa tết chỉ kịp nở vào trước rằm tháng giêng. Tại xã Mỹ Phong có 172 hộ trồng hoa với hơn 510.000 giỏ các loại, thì khoảng 20% cúc vàng hè và cúc mâm xôi bị trễ, không kịp bán vào dịp tết Nguyên đán. Chính vì vậy nên bà con đã tập trung phun xịt thuốc để kích thích ra hoa, hy vọng hoa có thể nở sớm hơn, nhưng rồi sự cố đã xảy ra.

Ngày 6.1, ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế TP.Mỹ Tho cho biết: “Công ty TNHH Vì Dân đã âm thầm tổ chức trình diễn thực nghiệm loại phân bón Lân Đỏ mà không hề thông báo với chính quyền và cơ quan chức năng tại địa phương. Hôm qua chúng tôi đã mời họ xuống để cùng khảo sát, thống kê cụ thể ở từng hộ dân. Kết quả là có 33 hộ với hơn 40.000 giỏ hoa các loại bị thiệt hại. Hôm nay, Sở NN-PTNT tỉnh sẽ làm việc với họ để trao đổi về mức bồi thường cụ thể”.

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng tổ hợp tác xã Mỹ Phong, cho biết: Trong lúc người trồng hoa đang thấp thỏm lo âu thì ngày 9.11.2011, Công ty TNHH Vì Dân (H.Hóc Môn, TP.HCM) cử người tới khảo sát và mời 12 nông dân tới tham dự hội thảo tại một quán cà phê bên cạnh các ruộng hoa để giới thiệu về phân bón lá Lân Đỏ (do công ty này nhập khẩu và đóng gói) dùng để xử lý kích thích ra hoa. Theo hướng dẫn thì chỉ cần dùng một muỗng canh Lân Đỏ hòa với 10 lít nước tưới hoặc xịt, hoa sẽ phát triển nhanh, lá mướt và bông sẽ to. Bà con mừng quá đem về sử dụng, đồng thời phổ biến cho nhiều người khác tìm mua sử dụng.

Thế nhưng, sau khi phun hoặc tưới xong khoảng một tuần sau thì “tá hỏa” vì hoa bị cháy lá dần từ dưới gốc lên ngọn, trở tay không kịp. Anh Nguyễn Văn Việt (ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong) trồng 2.500 giỏ cúc Hà Lan, dù không được dự hội thảo nhưng nghe tin đã chạy tới đại lý phân bón mua một bịch giá 65.000 đồng đem về tưới cho ruộng hoa của mình. Khoảng 5 ngày sau anh thấy cây hoa bắt đầu cháy rìa lá rồi từ từ… rụi luôn, thiệt hại khoảng 50 triệu đồng.

Sau khi xảy ra sự cố, bà con nông dân phản ứng nên Công ty TNHH Vì Dân đã cử người xuống lấy mẫu hoa bị cháy đem về. Ngày 4.1 công ty đem theo phân bón và cân tiểu ly định tổ chức thực nghiệm đối chứng nhưng đã bị người dân phản đối quyết liệt nên không thực hiện được. Bởi khi hội thảo, công ty hướng dẫn sử dụng “một muỗng canh pha với 8 lít nước” nhưng khi thực nghiệm lại mang cân tiểu ly để “cân đong”. Mặt khác, trên bao bì trước đó hướng dẫn “phun hoặc hòa nước tưới 5g/bình 8 lít” và “nên trộn với phân hóa học rải gốc” nhưng bao bì công ty mang xuống thực nghiệm thì lại hướng dẫn sử dụng “từ 3-5g với 8 lít nước” đồng thời khuyến cáo “không hỗn hợp được với các loại phân khác”.

Phía Công ty Vì Dân cho rằng nông dân đã “sử dụng liều lượng gấp 20 lần so với khuyến cáo”. Do không thỏa thuận được nên người dân đã báo cho chính quyền địa phương và công an tới lập biên bản, yêu cầu phía công ty phải có trách nhiệm giải quyết nhanh vụ việc vì tết sắp đến, thời điểm thu hoạch đã cận kề.

Hoa Đà Lạt tăng giá từng ngày

 
Phân loại hoa ở công ty Dalat Hasfarm – Ảnh: Lâm Viên

Ngược với tình trạng khốn khổ và rắc rối của người trồng hoa Mỹ Tho, nông dân trồng hoa Đà Lạt đang báo hiệu một mùa bội thu.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 cho biết, cách đây 1 tháng nhà buôn đến vườn mua non với giá 700-900 đồng/cành, đến ngày 5.1 có giá từ 1.200-1.500 đồng/cành nhưng nhà vườn chưa muốn bán, họ hy vọng năm nay giá hoa sẽ còn tăng. Suốt năm 2011 giá hoa cúc ổn định từ 1.200-2.000 đồng/cành, nay cúc đại đóa nhà vườn bán được 1.800 đồng/cành.

Ở xã Hiệp An (H.Đức Trọng) để chuẩn bị cho tết Nhâm Thìn bà con xuống giống 292 ha hoa lay ơn, trong đó có 120 ha người dân phải thuê đất ở các xã khác để canh tác. Theo ông Lê Bá Duy, Phó bí thư xã Hiệp An, năm nay thời tiết thuận lợi, hy vọng sẽ có 50% diện tích hoa lay ơn nở trước 23 tháng chạp để chuyển đi Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Số còn lại sẽ thu hoạch đúng dịp tết, giá hoa sẽ ổn định ở mức cao. Suốt năm 2011 giá lay ơn ở mức khá cao, từ 1.500-1.700 đồng/cành. Đến ngày 5.1, lay ơn đỏ Pháp có giá 2.700 đồng/cành; đỏ tai vuông, vàng BB 3.000 đồng/cành…

Với hoa cao cấp lili, dù phải nhập giống từ nước ngoài với giá từ 8.000-12.000 đ/củ, nhưng theo hiệp hội hoa, đã có khoảng 60 triệu củ được nhập về phân phối cho các công ty và nông dân canh tác vụ hoa tết, bên cạnh đó còn có khoảng 20 triệu cây hoa cát tường; chưa kể khoảng 100 ha hoa hồng, gần 100 ha đồng tiền, cẩm chướng… canh tác ổn định nên sản lượng hoa tết khá dồi dào. Riêng địa lan, năm nay sản lượng giảm, giá lan tăng 20-30% nên các mối đóng đi Hà Nội, TP.HCM lừng khừng.

 Lâm Viên

Hoàng Phương/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s