Hiệu quả từ mô hình nuôi bò vỗ béo

Nuôi bò vỗ béo

Những năm qua, mô hình nuôi bò vỗ béo ở các địa phương trong huyện Thanh Bình phát triển khá mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cho nhiều hộ gia đình có được cuộc sống ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Cụ thể như gia đình anh Phan Văn Hồng Cẩm – ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình. Trước đây cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, nhờ nuôi bò vỗ béo mà gia đình anh đã có được cuộc sống ổn định, mua được gần 3 công ruộng và cất được căn nhà khang trang, có điều kiện lo cho con ăn học.

Trao đổi với chúng tôi anh cho biết: Năm vừa qua nuôi được 4 con bò, sau mấy tháng nuôi bán được 80 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lãi khoảng 40 triệu đồng, với những kết quả đạt được, năm 2011 anh được ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 10 triệu đồng, sau khi có được vốn vay cùng số tiền tiết kiệm của gia đình, anh tiếp tục mua 6 con bò nuôi vỗ béo.

Cùng ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, chú Nguyễn Văn Hoàng cũng nhờ nuôi bò vỗ béo mà kinh tế gia đình khấm khá hơn. Chú cho biết: Để nuôi đạt hiệu quả trước và sau mỗi đợt nuôi chú đều thực hiện đầy đủ các bước như vệ sinh, sát trùng chuồng trại để bò không bị bệnh, sau khi mua bò về chú thực hiện tẩy giun, tiêm phòng theo định kỳ. Để cung cấp đủ nguồn thức ăn cho bò, chú trồng 1.500m2 cỏ mòm và cỏ voi trên đất nhà. Nhờ phòng bệnh và cách chăm sóc nuôi dưỡng tốt, nên đàn bò của chú tăng trọng nhanh, sau 10 tháng nuôi chú bán được 152 triệu đồng, trừ tất cả chi phí gia đình chú thu lợi nhuận được 77 triệu đồng.

Cùng với một số mô hình kinh tế khác như mô hình nuôi cá nàng hai, nuôi ếch, nuôi cá lóc mùa nước nổi… con bò hiện đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người dân địa phương. Theo thống kê, toàn xã Bình Thành, huyện Thanh Bình có 18 hộ gia đình nuôi bò vỗ béo với 90 con, tập trung ở ấp Bình Hòa và Bình Trung. Để mô hình phát huy hiệu quả, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng mở lớp tập huấn chăn nuôi, thú y và đề nghị với Ngân hàng Chính sách hỗ trợ vốn.

Ra Đa/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s