Quảng Ngãi: Trồng hoa tết: kẻ khóc, người cười

Săn mai tình

Vào khu vườn trên 500m2 của ông Mai Văn Từ ở xóm Bông, thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), chúng tôi được biết chủ nhân vườn hoa này đang trúng lớn mùa hoa tết năm nay.

Ông Từ cho biết: “Hiện tui có 2.000 chậu hoa mai đã làm nụ. Tết các năm trước, tui chỉ bán được khoảng 300 chậu mai, còn năm nay, tui “gả” hết số mai này”. Theo ông Từ, năm nay mai đẹp, gốc ít nhất là 300.000 đồng/chậu, còn nhiều là từ 600.000 đến 2,5 triệu đồng/chậu.

Ông Từ cho biết, vài năm nay, người chơi mai tết ở Quảng Ngãi và các tỉnh lân cận chuộng ba loại, đó là: mai thịnh, mai giảo, mai tình. Mai thịnh có năm cánh nở tươi vàng, năm cánh sít chặt, không hở như loài mai khác. Mai giảo có ngọn màu đỏ, đoá hoa có 12 cánh. Còn mai tình thì độc đáo nhất: nó vốn là cây mai đột biến của một người tên Tình ở xã Nghĩa Hoà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), có ngọn màu xanh, đoá hoa nở to như hoa cúc, có từ 7 – 8 cánh. Người chơi mai tình phải kỳ công ghép, nhưng tỷ lệ thành công không nhiều. Chính vì vậy loài mai tình có giá gấp đôi mai thịnh và mai giảo, nó đang được giới chơi mai tết lùng sục. Khu vườn mai của ông Từ có giá trị tiền tỉ, một phần cũng nhờ 300 gốc mai tình này.

Ở xóm Bông, nhiều người có nhà cao cửa rộng đều do nghề trồng hoa. Chị Trần Thị Hận, ở xóm 4, thôn Hải Môn, xã Nghĩa Hiệp phấn khởi cho biết, năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, nên 1.200 chậu hoa cúc của chị Hận ít bị sâu, rầy, trong đó có 800 chậu hoa cúc lớn, bán được với giá 100.000 đồng/chậu; còn chậu hoa cúc nhỏ bán được với giá 50.000 đồng/chậu. “Do bán được giá, năm nay, làng hoa ăn tết to đây”, chị Hận vui mừng nói.

Chị Trần Thị Hận vui mừng vì 1.200 chậu hoa cúc của mình đang “trúng mánh” tết Nhâm Thìn 2012.

Chỉ tại ông trời

Khác với nỗi vui mừng của nông dân ở các làng hoa tết ở dọc sông Vệ, nông dân trồng hoa tết ở xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa nằm dọc dòng sông Trà Khúc hiện đang dở khóc dở cười. Nhiều nông dân ở đây đứt ruột phải nhổ bỏ hàng ngàn mét vuông trồng hoa lay ơn bán trong dịp tết.

Bà Nguyễn Thị Mai, ở thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà than: “Trồng gần 800m2, thì nhổ bỏ hết một nửa, xem như mất 10 triệu đồng, chưa kể công làm đất”. Bà Mai cho biết, do năm nay mưa nhiều, làm thối gốc, vàng lá, nên lay ơn phát triển chậm.

 

Theo bà Mai, lẽ ra đến đầu tháng chạp, lay ơn phải được năm lá, vậy mà, bây giờ chỉ có 3 – 4 lá, trong khi đó, đến thời điểm này, thời tiết âm u, nên không dám bón phân, vì vậy, hoa trổ không kịp để bán tết là chắc chắn. “Năm nay, làng hoa quê tui tan tác chỉ tại ông trời”, ông Nở, một nông dân than.

Theo UBND xã Nghĩa Hà, toàn xã có trên 60ha với gần 200 hộ chuyên trồng hoa tết, thế nhưng, hiện có khoảng 1/2 diện tích ở đây đã bị hư hại do thời tiết. Người dân nghèo trồng hoa tết ở đây đang khóc ròng, họ chuẩn bị đón một cái tết buồn.

Theo Phạm Anh/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s