Nhập lậu bò Kobe với chữ ký ‘Bộ trưởng Thú y’

Ông Hoàng Văn Năm

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của loại thịt bò Kobe Nhật Bản đang rao bán trên thị trường. Theo ông, có khả năng, mặt hàng này được nhập vào Việt Nam từ nước thứ hai qua đường tiểu ngạch bởi việc đưa thịt bò Kobe vào thị trường trong nước bằng con đường xách tay là rất khó.

“Đây là sản phẩm đông lạnh, khó bảo quản, phải khai báo và phải trải qua kiểm dịch nhưng Cục Thú y chưa từng làm công việc này đối với thịt bò Kobe”, ông Năm khẳng định.

Theo Cục trưởng Thú y, có thể có một đường dây buôn lậu thịt bò Kobe từ Nhật vào Việt Nam bằng chứng thư giả. Cục Thú y Nhật Bản đã cung cấp một số chứng thư của phía Việt Nam gửi cho họ trên danh nghĩa các cơ quan công quyền của Việt Nam nên họ mới cho xuất loại thịt này vào Việt Nam. Song, khi kiểm tra lại, đó là những chứng thư giả.

Trong số các chứng thư mà phía Nhật Bản cung cấp, có một chứng thư đề nghị cho Công ty TNHH Sơn Tùng nhập 11 tấn thịt bò từ Tập đoàn Miyama Green. Các chứng thư này đều đứng dưới danh nghĩa Cơ quan Thú y vùng 2 (đóng tại Hải Phòng) và ở phần dưới chữ ký xác nhận có ghi “Phó giám đốc trung tâm, Ngô Văn Bắc”. Ông Ngô Văn Bắc đúng là phó giám đốc của Cơ quan Thú y vùng 2 nhưng thực tế đây là chứng thư giả.

Ảnh: N.H.
Chứng thư giả mạo danh Phó giám đốc Cơ quan Thú y vùng 2. Ảnh: N.H.

Cục trưởng Thú y còn cho biết, có những chứng thư lấy danh nghĩa Cục Thú y nhưng ở phần ký tên xác nhận lại ghi là “Hoàng Văn Năm – Bộ trưởng Thú y Việt Nam” và đóng dấu của Cơ quan Thú y vùng 2. Ngoài ra, một số chứng thư giả khác cũng dưới danh nghĩa của Cơ quan Thú y vùng 2 đã bị giả mạo để nhập khẩu thịt nai và da nai.

Theo ông Năm, Cục Thú y Nhật Bản đã gửi hồ sơ cung cấp toàn bộ các thông tin mà Cục Thú y Việt Nam yêu cầu để làm cơ sở đàm phán, tiến tới ký kết các thỏa thuận liên quan về việc Việt Nam nhập khẩu chính ngạch thịt bò Kobe từ nước này.

Hiện, một số nhà hàng, khách sạn đã tạm ngừng cung cấp món ăn làm từ thịt bò Kobe. Trước đó, ngày 22/12, Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức kiểm tra các điểm kinh doanh thịt bò Kobe ở thủ đô. Kết quả là tất cả cơ sở qua kiểm tra đều không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Tại TP HCM, Cục Thú y cũng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các điểm kinh doanh thịt bò Kobe trên địa bàn.

Nguyễn Hưng/Báo VnE

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s