Người Việt đang ăn thịt bò Kobe nhập lậu?

Thịt bò Kobe (Nhật Bản), loại thịt bò đắt nhất thế giới vài năm gần đây đã có mặt ở Việt Nam với mức giá chỉ dành cho giới thượng lưu. Nhưng ít ai ngờ, loại thực phẩm nổi tiếng này vốn chỉ xuất hiện trong các khách sạn, nhà hàng hạng sang lại chưa hề được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng. Loại thực phẩm này vào nước ta bằng đường nào? Chúng có phải là thịt bò Kobe thật hay chỉ là “hàng nhái” và được “hét” với giá “trên trời”?

1kg thịt có giá hơn 1 chỉ vàng

Thịt bò Kobe có xuất xứ từ Kobe, một thành phố lớn của Nhật Bản thuộc vùng Kinki nằm trên đảo Honshu. Theo lời giới thiệu của nhiều nhà hàng, thịt bò Kobe nổi tiếng cả về chất lượng lẫn “ngân lượng”. Khoảng 3 – 4 triệu đồng/kg. Để có được một chú bò Kobe giống Tajima-ushi, những con bê được chăm sóc theo cách hoàng gia: được cho ăn toàn những thức ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, cỏ tươi;… được uống bia để ăn cho ngon miệng; được tắm nước nóng, nghe nhạc trữ tình của Mozart, Chopin để thư giãn; và đặc biệt là hằng ngày được massage với rượu sakê để những lớp mỡ hòa quyện vào lớp thịt nạc khiến cho thịt bò Kobe trở nên béo ngậy, thơm ngon. Loại mỡ trong bò hoàn toàn không có cholesterol, nên chỉ có tác dụng làm thịt mềm mại chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bò Kobe được nuôi tối thiểu 1,5 năm trước khi mang ra giết thịt.

Ở Việt Nam, tại khách sạn Vườn Thủ đô, một bát phở bò Kobe có giá 650.000 – 800.000 đồng, đắt gấp mấy chục lần một bát phở bò thông thường. Nhiều khách sạn, nhà hàng hạng sang cũng lên thực đơn cho món bò này tới vài triệu đồng/món. Trên các trang kinh doanh qua mạng Internet, thịt bò Kobe cũng được rao bán khá nhiều.

Tại trang nhapkhauthitbo.com, giá thịt bò Kobe Nhật Bản được rao bán với mức 3,5 triệu đồng/kg, nguồn gốc xuất xứ Nhật Bản. Nhiều người bỏ hàng triệu đồng ra mua thịt bò với niềm tin rằng mình đang tiêu dùng đúng loại thịt bò Kobe Nhật Bản nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai ngờ, nguồn gốc của loại thịt này chưa hề được cơ quan chức năng biết đến và kiểm tra.

Thịt bò Kobe, loại thịt đắt nhất thế giới.

Thực khách đang ăn thịt bò Kobe giả?

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, Cục Thú y chưa cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Lý do là còn đang thiếu văn bản pháp lý giữa hai bên. Theo ông Năm, một lý do nữa là chưa có doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đề nghị về nhu cầu nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản nên bản thân cơ quan quản lý cũng chưa được “mục sở thị”, chưa có thực tế để tiến hành cấp phép kiểm dịch cho loại thịt này.

Ông Năm thừa nhận, có thực tế là thịt bò Kobe đã có mặt ở Việt Nam tại nhiều điểm kinh doanh ăn uống, và sau khi làm việc với đại diện Cục Thú y Nhật Bản, cơ quan này cũng khẳng định với Cục Thú y, đưa ra một số chứng thư của phía Việt Nam gửi cho họ trên danh nghĩa các cơ quan công quyền của Việt Nam. Vì có giấy tờ này nên họ mới đồng ý xuất loại thực phẩm trên.

“Chính vì vậy, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ nguồn gốc của các chứng thư giả này xuất phát từ đâu và ai cấp. Vì không được nhập qua chính ngạch nên hoặc là các cơ sở kinh doanh đang gian lận giả mạo thịt bò Kobe và qua mặt người tiêu dùng, hoặc có hiện tượng tạm nhập tái xuất và lợi dụng tình thế này để thẩm lậu vào Việt Nam”, ông Năm bức xúc.

“Người ta bỏ ra 700.000-800.000 cho một bát phở nhưng không phải là bò Kobe, đó là gian lận thương mại. Còn nếu do việc tạm nhập tái xuất thẩm lậu vào Việt Nam và sản phẩm này đúng là bò Kobe, điều này lại vi phạm quy định về tạm nhập tái xuất. Trách nhiệm này thuộc về Quản lý thị trường, Hải quan, Cục Thú y chỉ là phối hợp”, ông Năm cho biết thêm.

Đại diện Cục Thú y cho rằng, không riêng gì Cục Thú y mà cần có sự vào cuộc của nhiều ngành như Hải quan, Quản lý thị trường… để kiểm chứng nguồn gốc của loại thịt bò này, khẳng định có thật là thịt bò Kobe hay không, có đảm bảo chất lượng VSATTP hay không. Theo ông Năm, nếu người tiêu dùng có nhu cầu thực sự và thịt bò Kobe đảm bảo chất lượng vệ sinh thực phẩm, thời gian tới Cục Thú y sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với phía Nhật Bản để tiến hành cấp phép nhập chính ngạch loại thực phẩm này

Ngọc Yến/Báo CAND

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s