Tăng giá điện thêm 5%: Tác động tăng giá dây chuyền

điện lực

Ngày 22.12, đại diện Bộ Tài chính và EVN đã có cuộc trả lời trực tuyến về vấn đề tăng giá điện và biện pháp bù lỗ cho ngành điện.

Điều có thể nhận thấy là tăng giá điện sẽ tác động dây chuyền đến giá thành sản xuất hàng loạt mặt hàng; đồng thời trong 3 biện pháp bù lỗ của EVN thì có việc… tăng giá điện để lấy tiền bù lỗ từ người dân.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa – Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết: Đã tăng giá thì chắc chắn là phải có tác động đến sản xuất và đời sống. Tuy nhiên việc tăng giá lần này tác động không lớn lắm. Cụ thể đối với sản xuất giá điện bán cho sản xuất tăng bình quân khoảng 5,7% sẽ làm tăng giá thành của một số ngành dùng nhiều điện như giá thành ximăng tăng thêm khoảng 0,39-0,56%. Giá thành cán thép tăng khoảng 0,06%, giá thành nước sạch tăng khoảng 2-2,3%… Đối với đời sống những hộ nghèo tiêu thụ điện từ 0-50kWh thì không bị tác động do giá điện không tăng. Hộ dùng 200kWh/tháng phải trả thêm 7.400đ. Hộ dùng 300kWh/tháng phải trả thêm 16.300đ, hộ dùng 400kWh/tháng phải trả thêm 26.100đ.

Một vấn đề đáng quan tâm khác được chính người trong ngành điện tên là Phạm Vũ Phan hỏi như sau: “Tôi cũng là một nhân viên làm việc trong ngành điện tại Hà Giang. Lương bình quân của ngành là 7,3 triệu đồng, nhưng lương trung bình của chúng tôi chỉ khoảng 3-3,5 triệu đồng. Xin hỏi Phó TGĐ tại sao lương của chúng tôi lại thấp đến vậy?”. Ông Đinh Quang Tri cho biết: Việc trả lương theo quy chế phân phối tiền lương của từng đơn vị. Tuỳ điều kiện SXKD và đặc thù của từng đơn vị thì có xây dựng quy chế trả lương khác nhau, nhưng đảm bảo nguyên tắc tiền lương gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và trách nhiệm của từng bộ phận, người lao động. Ông Tri cho biết… sẽ kiểm tra lại thông tin và sẽ trả lời sau.

A.X ghi/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s