Xây dựng nông thôn mới ở TPHCM – Đi đúng hướng

Những con số tích cực

Chủ tịch xã Tân Thông Hội (TTH) Trần Văn Chí cho biết, năm 2009, khi được Trung ương chọn làm điểm XDNTM, người dân rất mừng vì xã nằm trong danh sách 11 xã thí điểm đầu tiên cả nước thực hiện nhiệm vụ quan trọng và ý nghĩa, làm đổi đời thật sự bộ mặt nông thôn và đời sống của bà con. Nhưng chính quyền lại lo lắng vì phải thực hiện mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Nhờ sự quyết tâm của mọi người, sự hỗ trợ từ Trung ương đến TP và lãnh đạo huyện cả về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là sự đồng thuận cao của bà con giúp cho Ban Quản lý XDNTM xã TTH từng bước tháo gỡ những khó khăn ban đầu. Nhờ đó, từ khởi điểm 9/19 tiêu chí đạt được đến nay xã đã đạt 18/19 tiêu chí. Tiêu chí cơ sở vật chất trường học sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cùng các đồng chí lãnh đạo TP xem sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao triển lãm tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG


Tổng vốn huy động thực hiện chương trình hơn 613 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 10,2 tỷ đồng (1,6%), ngân sách TP 118,18 tỷ đồng (19,3%), vốn của người dân và doanh nghiệp (DN) 105,2 tỷ đồng (hơn 17,1%) và nguồn vốn tín dụng 379 tỷ đồng (61,7%). Nhờ quy hoạch cụ thể, tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lao động, dạy nghề… nên thu nhập bình quân đạt 28,6 triệu đồng/năm/người, gấp 1,5 lần so với trước khi triển khai đề án (18,6 triệu đồng/năm/người). Cơ cấu nông nghiệp còn 20,7%; dịch vụ 26,7%; công nghiệp 52,6%, trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng lên 182,5 triệu đồng/ha/năm. Lao động nông nghiệp chỉ còn 14,8% (trước là 33,6%). Thu hút được 159 DN đến đầu tư như may gia công; làm giày; sản xuất khăn giấy; chế biến trà, cà phê, rau quả sấy khô; chế biến gỗ…

Nông dân trồng lan tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi. Ảnh: Cao Thăng

Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Đăng Khoa phát biểu đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, hiệu quả của TP và hệ thống các cấp, đã tạo kết quả bước đầu rất đáng kể, hiệu quả cao, toàn diện, tính bền vững khả thi. Đã cơ bản hoàn thành bộ tiêu chí quốc gia và nhiều điều có thể rút ra để nhân trên diện rộng cho TPHCM và các xã ven đô cả nước.

Điều rất quan trọng trong XDNTM là làm chuyển biến nhận thức của người dân, xem việc XDNTM là của chính mình, làm cho mình và mình thụ hưởng nên tự nguyện huy động nguồn lực lớn cho sự nghiệp này. Hình thành nhiều mô hình tốt, đặc biệt là việc xây dựng chuỗi giá trị giữa hộ gia đình với các DN. TP làm tốt và sáng tạo khi mời gọi được DN về xã đầu tư, giúp lo đầu vào, đầu ra cho nông dân yên tâm sản xuất mà rất nhiều nơi chưa làm được. Là cơ sở bảo đảm sự bền vững, là hạt nhân đứng ra liên kết và có điều kiện ứng dụng KHCN, tạo thành vùng nguyên liệu lớn. Với cách làm này của TP có thể nói gọn trong 10 chữ: Nghiêm túc, bài bản, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả.

100% xã hoàn thành cơ bản XDNTM năm 2015

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định, sau 3 năm thực hiện chương trình XDNTM tại xã TTH và 2 năm ở 5 xã điểm TP chọn ra làm thêm, chương trình thí điểm mô hình NTM thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa là đúng hướng. TP có đủ điều kiện về vốn, KHCN, nguồn lực và cả kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành để nhân rộng trên địa bàn TP.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chỉ đạo, các cấp các ngành tập trung thực hiện một số trọng tâm: 6 xã điểm XDNTM đang làm sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về NTM vào năm 2012. Riêng xã TTH tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, văn hóa của nhân dân, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được với chuẩn mực cao hơn, bền vững. Tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư về nông thôn, hỗ trợ nông dân, nông nghiệp, ưu tiên bố trí ngân sách, nguồn nhân lực tạo điều kiện thúc đẩy, gắn với thực hiện đề án quy hoạch sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và đề án phát triển nông nghiệp đô thị đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2025. Vấn đề cần quan tâm là để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương mục tiêu quốc gia về XDNTM trên địa bàn TP, ngoài 6 xã điểm và 22 xã nhân rộng giai đoạn 2011-2015, Bí thư Thành ủy yêu cầu các huyện chủ động có giải pháp huy động nguồn lực (vốn ngân sách, quỹ đất, nguồn lực từ doanh nghiệp và nhân dân) để đưa các xã còn lại vào thực hiện chương trình này nhằm phấn đấu đến cuối năm 2015, 100% xã hoàn thành cơ bản tiêu chí NTM. Các doanh nghiệp cần có phương án hợp tác liên kết sản xuất, hỗ trợ giải quyết đầu vào, đầu ra các sản phẩm nông nghiệp đô thị tại các xã, chủ động tiếp cận, tham gia thực hiện các đề án trong chương trình, nhằm hỗ trợ các huyện, xã thực hiện tốt, tạo thành phong trào sâu rộng toàn xã hội.

Công Phiên/Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s