Mỹ tăng cường tàu chiến tại Singapore và Philippines

Tàu chiến tuần duyên của Hải quân Mỹ.

“Trong những năm tới, hải quân Mỹ sẽ tăng cường tập trung vào ‘ngã tư hàng hải’ chiến lược ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” – Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc Jonathan Greenet viết trong chuyên san số ra tháng 12 được Viện Hải quân Mỹ xuất bản. “Bằng cách như vậy, sẽ giúp hải quân Mỹ duy trì được sự hiện diện tuần duyên trên toàn cầu với số lượng tàu chiến và máy bay nhỏ hơn hiện nay”.

Theo ông Greenet, hải quân Mỹ đã lên kế hoạch đồn trú một số tàu chiến tuần duyên mới nhất tại căn cứ hải quân Singapore, bên cạnh kế hoạch đặt căn cứ thủy quân lục chiến ở Darwin, Australia từ năm tới mà Tổng thống Obama vừa công bố.

Tàu chiến duyên hải mà Mỹ định triển khai là loại tàu hoạt động ở vùng biển nước nông, có khả năng ngăn chặn tàu ngầm và tàu thuyền vũ trang nhỏ, tốc độ cao. Đô đốc Greenet viết rằng, tàu chiến tuần duyên Mỹ sẽ tập trung vào vùng biển Đông, tiến hành các chiến dịch chống cướp biển và buôn lậu.

“Tương tự như vậy, năm 2025 Mỹ có thể triển khai máy bay tuần tra săn ngầm P-A8 Poseidon hoặc máy bay do thám hàng hải không người lái định kỳ tới Philippines hoặc Thái Lan để giúp những nước này nâng cao nhận thức về hàng hải”.

Tại hội nghị cấp cao APEC hồi tháng 11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố Mỹ muốn đảm bảo hòa bình và tự do cho các tuyến đường hàng hải trong khu vực. Đáp lại, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho rằng “các thế lực bên ngoài” không có lý do gì tham gia vào nội bộ khu vực.

Kế hoạch triển khai tàu chiến tuần duyên (LCS) của Mỹ đang được các “ông lớn” như hãng Lockheed Martin của Mỹ, Austal của Australia, General Dynamics Corp và một số hãng sản xuất vũ khí khác theo dõi chặt chẽ với hy vọng sẽ bán được những mẫu tàu chiến mới nhất cho hải quân Mỹ trong thời gian tới.

Theo đô đốc Greenet, do Mỹ có thể không gánh được chi phí tài chính và ngoại giao cho các căn cứ mới ở nước ngoài, nên hạm đội năm 2025 sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào cảng biển và căn cứ của nước chủ nhà, nơi tàu chiến, máy bay và thủy thủ đoàn có thể được tiếp nhiên liệu, nghỉ ngơi, tiếp tế và sửa chữa khi triển khai hoạt động. Điều này là sự khác biệt lớn với những căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Ông Greenet không cho biết thời gian tàu tuần duyên Mỹ sẽ neo đậu tại Singapore. Tuy nhiên, ở Philippines, kế hoạch của Mỹ được hoan nghênh nhiệt liệt. “Chúng tôi cùng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đối mặt với thách thức an ninh chung. Chúng tôi không thể phủ nhận rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ của Mỹ trong việc ngăn ngừa đe dọa khủng bố, tự do hàng hải, chống cướp biển và buôn người” – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines, ông Peter Paul Galvez nói.

Vân Anh (Theo Reuters)/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s