Nhiều loại trái cây giảm giá mạnh

Nông dân xã Phú Phong, huyện Châu Thành (Tiền Giang) thu hoạch sapôchê

Giảm giá mạnh nhất là dừa và sapôchê. Cuối tháng 11 đầu tháng 12 tại Bến Tre, dừa trái chỉ còn được thu mua với giá 65.000 đồng/chục. Giá này bằng một nửa mức giá cách đây hai tháng.

Giá giảm phân nửa

Anh Hồ Quốc Nam, nông dân ấp Thanh Sơn, xã Thanh Tân (huyện Mỏ Cày Bắc), cho biết gia đình anh có 1,5 công dừa. Trước đây, một lứa dừa khi thu hoạch (khoảng 120 trái) anh thu được 1,2-1,5 triệu đồng. Còn hiện nay cũng với số lượng như vậy nhưng chỉ thu hơn 600.000 đồng. “Sắp tết tới nơi rồi mà giá cả như thế này, chắc tết năm nay con tui không có áo mới để mặc” – anh Nam than thở.

Ngay cả vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, một loại trái cây đặc sản vùng ĐBSCL, cũng rơi vào tình cảnh giảm giá. Tại chợ đầu mối trái cây Vĩnh Kim, Châu Thành, Tiền Giang, giá vú sữa lò rèn hiện đã giảm từ 220.000 đồng/chục (14 trái) hồi tháng trước xuống còn 120.000 đồng/chục (giá ngày 12-12).

Trong khi đó nhiều hộ dân các huyện Châu Thành, Cai Lậy (Tiền Giang) lại lao đao vì sapôchê bất ngờ rớt giá. Bà Nguyễn Thị Tuyết, ấp Hội, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, cho biết hai tháng trước giá sapôchê còn ở mức 13.000 đồng/kg, từ hơn một tháng qua chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg, giảm một nửa so với năm 2010.

Bưởi da xanh được giá nhờ xuất khẩu

Ông Đàm Văn Hưng, chủ doanh nghiệp Hương Miền Tây huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), cho biết nhờ duy trì được đơn đặt hàng xuất khẩu liên tục trong năm nên bất chấp thời tiết lạnh như hiện nay, giá bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre chẳng những không giảm mà còn tăng so với cùng kỳ năm 2010. Hiện giá bưởi da xanh doanh nghiệp này thu mua tại Bến Tre là 28.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm 2010 đến 6.000 đồng/kg.

Tại “vương quốc” cam sành Cái Bè (Tiền Giang), ông Lê Văn Tâm, ngụ xã An Thái Đông (ông Tâm được xem là “vua” cam sành), cho biết thời điểm này năm rồi ông bán được 21.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ còn 8.000-10.000 đồng/kg. “Vườn cam gần sáu công đang cho trái của tui năm rồi thu hoạch 5 tấn, bán được hơn 100 triệu đồng. Năm nay tui đã thu hoạch 7 tấn nhưng giá bán chỉ bằng 3 tấn của năm rồi” – ông Tâm nói.

Nhiều nông dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) cũng kêu trời vì rớt giá. Ông Lưu Văn Ràng, nông dân xã Vĩnh Thạnh, huyện Lai Vung (Đồng Tháp), cho biết giá quýt hồng loại đẹp nhất hiện nay chỉ còn 13.000-14.000 đồng/kg, giảm 3.000-4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2010. Riêng quýt đường giảm mạnh hơn, hiện chỉ còn 9.000-14.000 đồng/kg, so với cùng kỳ quýt đường có giá 23.000-24.000 đồng/kg.

Chỉ giảm tạm thời?

Vấn đề dừa rớt giá mạnh, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bến Tre vừa qua, cử tri các địa phương đồng loạt có ý kiến tỉnh tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Theo trả lời của ông Cao Văn Trọng – phó chủ tịch tỉnh Bến Tre, nguyên nhân chính do giá dừa thế giới giảm mạnh dẫn đến giá cơm dừa nạo sấy để xuất khẩu giảm. Thực tế này khiến các cơ sở mua dừa trong nước phải giảm giá mua nguyên liệu đầu vào. Các thương lái Trung Quốc cập cảng thấy giá dừa trong nước giảm nên cũng hạ thấp giá mua.

UBND tỉnh Bến Tre hiện đã chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội Cây dừa Bến Tre tăng cường các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm thị trường xuất khẩu mới cho các sản phẩm từ trái dừa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tăng cường mua dừa chế biến xuất khẩu, hỗ trợ liên kết nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa.

Với trái sapôchê, ông Nguyễn Văn Ri, chủ tịch Hội Làm vườn huyện Châu Thành (Tiền Giang), cho biết hơn một tháng qua chính là thời điểm sapôchê thu hoạch rộ nhất trong năm, toàn vùng có đến 1.600ha. Chỉ cần năng suất vụ này đạt khoảng 20 tấn/ha thì đã có đến 32.000 tấn được thu hoạch.

Cùng thời điểm này thời tiết các tỉnh miền Bắc và miền Trung trở lạnh đã ảnh hưởng lớn đến sức tiêu thụ sapôchê tại khu vực này. Cho đến nay, loại trái cây này gần như chưa thể xuất khẩu nên rất dễ bị rớt giá do không còn lựa chọn nào khác.

Thời tiết lạnh cũng là lý do dẫn đến giá cam sành, quýt hồng và quýt đường giảm mạnh. Tuy nhiên, ông Mai Quốc Hậu, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, lạc quan cho rằng giá giảm chỉ là tạm thời vì còn đến một tháng nữa mới vào vụ tết.

“Năm nào cũng vậy, thị trường ngày tết sẽ quyết định thành công hay thất bại của vụ mùa quýt trong năm” – ông Hậu cho biết.

THANH TÚ – MỄ THUẬN/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s