Miền Tây: Đua nhau trồng khoai lang

Trồng 1 hecta khoai, nông dân kiếm bạc tỉ dễ dàng, nhưng điều này hoàn toàn không thể đối với nông dân trồng lúa, đặc biệt trong giai đoạn giá lúa giảm như hiện tại (6.000 đồng/kg).

Thu hoạch khoai lang ở vùng Cờ Đỏ (Cần Thơ).

Ông Ngô Thanh Sơn, trưởng phòng nông nghiệp huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) cho biết, phong trào cho mướn đất trồng khoai đang phát triển, từ chỗ tháng 9.2011, huyện có 240ha đất trồng khoai lang, đến nay đã có trên 600ha, trong đó có khoảng 90% diện tích đã cho người ngoài địa phương mướn để trồng khoai.

Ở Vĩnh Long, ngoài huyện Bình Tân có diện tích khoai lang lên tới 6.500ha, nông dân đã bỏ cây lúa quay sang trồng khoai lang ở các huyện Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn… Ông Lê Trung Toàn, phó chủ tịch UBND xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình cho biết, nhiều năm nay, cả xã, mỗi năm chỉ trồng trên dưới 1 hecta khoai lang, riêng năm nay, nhiều nông dân từ huyện Bình Tân chạy qua khu vực này thuê đất trồng khoai lang. Theo ông Toàn, diện tích đất mà nông dân Ngãi Tứ cho thuê trồng khoai lang lúc đầu năm 2011 chỉ hơn chục công (1.000m2/công) với giá cho thuê đất khoảng 4 triệu đồng/công/năm khiến nhiều nông dân phải tính toán lại hiệu quả của việc trồng lúa. Bà Nguyễn Ngọc Lợi, nông dân ấp Bình Ninh, xã Ngãi Tứ có 3,5 công đất có thể khai thác trồng ba vụ lúa mỗi năm cho biết, do làm lúa lời không nhiều, nên bà Lợi quyết định cho đối tác thuê hết phần đất của mình để trồng khoai lang.

Hiện tại giá cho thuê đất trồng khoai tại Tam Bình (Vĩnh Long), Cờ Đỏ (Cần Thơ)… đã ở mức trên 6 triệu đồng/công/năm, diện tích đất lúa chuyển sang cho mướn trồng khoai lang ở Ngãi Tứ đã tăng vọt lên trên 30ha. Theo dự báo của các địa phương, diện tích trồng khoai lang sẽ tiếp tục tăng trong vụ đông xuân này. Trước thực tế như vậy, ông Toàn nói, chủ trương của ngành nông nghiệp huyện Tam Bình khuyến khích người dân sản xuất hai vụ lúa, một vụ màu mỗi năm, tuy nhiên huyện chưa có khuyến cáo nông dân không nên chuyên canh cây khoai lang trên vùng đất ba vụ lúa này. Tuy nhiên, điều làm chính quyền cơ sở lo ngại là sản lượng lương thực sẽ giảm trong những năm sắp tới, khi ngày càng có nhiều diện tích đất lúa chuyển sang trồng khoai lang.

Tình trạng cho mướn đất trồng khoai cũng bắt đầu lan sang xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình), ông Bảy Thâm đang canh tác 10 công đất lúa ở xứ này nói: “Tui thà cho đất nghỉ sau khi làm hai vụ lúa chứ dứt khoát không cho mướn đất trồng khoai dù chỉ trồng xen một vụ trong năm. Theo ông Thâm, trồng khoai sẽ làm hư đất lúa; sau một vụ khoai, nếu trồng lại lúa sẽ phát sinh đủ thứ bệnh hại trên phần đất này; còn nếu trồng khoai nhiều năm trên một miếng ruộng, mặt đất sẽ gò cao lên, cỏ dại mọc nhiều”.

bài và ảnh: Ngọc Tùng/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s