Bón phân cho dưa leo

Trồng dưa leo

Trả lời:

Việc sử dụng phân bón hợp lý là bón phân sao cho hài hòa, cân đối đúng kỹ thuật và có hiệu quả kinh tế. Chúng ta không thể chỉ chú trọng tới việc bón phân cân đối và đúng kỹ thuật mà không cần biết việc sử dụng phân bón của mình có đem lại hiệu quả kinh tế không.

Ví dụ chúng ta sử dụng thật nhiều phân bón để có năng suất thật cao, tuy là cũng cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng và cũng bón rất đúng kỹ thuật, nhưng khi hạch toán kinh tế lại thấy không có lãi, hay chúng ta sử dụng phân bón do kiến thức có hạn nên bị hấp dẫn bởi những lời quảng cáo hoa mỹ mà mua các loại phân với giá quá cao nhưng thực chất là chất lượng không như mong đợi. Đó là những thí dụ về sự bất hợp lý trong việc sử dụng phân bón.

Theo các nhà khoa học, để cây dưa leo đạt năng suất 35 tấn/ha thì dưa leo cần phải hút 70 kg N; 50 kg P2O5; 120 kg K2O tương đương với 150 kg urê; 300 kg super lân; 200 kg KCl. Công ty TNHH Hữu Cơ đã nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của cây dưa leo để sản xuất các sản phẩm HUMIX kết hợp với sử dụng phân vô cơ phục vụ cho việc canh tác cây dưa leo.

Quy trình chăm bón cây dưa leo trong việc sử dụng kết hợp giữa các sản phẩm HUMIX với phân vô cơ vừa bảo đảm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển, vừa nâng cao năng suất và phẩm chất trái dưa, đồng thời duy trì được độ phì nhiêu của đất canh tác và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Bón phân theo quy trình của Công ty TNHH Hữu Cơ:

Bón lót:

Lượng bón: 1,5 tấn Phân Hữu Cơ Vi Sinh Vật Chức Năng HUMIX. Kết hợp rải Furadan để phòng sâu xám hại cây con.

Phủ bạt: Bạt plastic phủ luống, mặt đen ở dưới mặt có màu ánh bạc ở trên.

Trồng: Hạt dưa leo có tỷ lệ nẩy mầm cao nên có thể tỉa thẳng 1-2 hạt/lỗ, gieo sâu 2-3 cm. Khi gieo có thể trộn hạt với Iprodion 50% WP 60 g cho một kg hạt giống để phòng ngừa bệnh từ hạt.

Bón thúc:

Dưa leo là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn từ 30 đến 45 ngày tùy theo giống, nên việc bón phân cần phải xác định thời điểm thích hợp để cho năng suất cao nhất. Vì vậy có thể chia ra 3 lần bón như sau:

Bón lần một (7 ngày sau gieo khi cây có 3 đến 4 lá thật):

Lượng bón: Sử dụng 400 kg Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX Chuyên Dùng Rau Ăn Quả, Củ + 20 kg KCl.

Bón lần hai (20 ngày sau gieo khi cây đâm tua):

Lượng bón: 400 kg Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX Chuyên Dùng Rau Ăn Quả, Củ + 10 kg KCl.

Bón lần ba (25-28 ngày sau gieo lúc cây ra hoa rộ).

Lượng bón: 400 kg Phân Hữu Cơ Sinh Học HUMIX Chuyên Dùng Rau Ăn Quả, Củ + 20 kg KCl. Bón phân theo sự phát triển của bộ rễ. Mỗi lần bón đục lỗ nhỏ hoặc rạch hàng để bón và phủ lớp đất mỏng.

Sử dụng Phân Dạng Lỏng HUMIX Chuyên Dùng Rau Màu: Theo từng giai đoạn phát triển của cây dưa leo phun 4 lần trong 1 vụ (khi cây 3 đến 4 lá thật, cây đâm tua, cây bắt đầu ra hoa và sau khi hoa tàn) pha tỷ lệ 40 ml phân cho bình 8 lít nước sạch tương đương với 2 nắp chai phân với 8 lít nước sạch. Bà con nên phun ướt đều lên lá và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh phun khi hoa đang nở.

Phòng kỹ thuật Cty TNHH Hữu Cơ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s