Nuôi vịt làm giàu

Được Hội Nông dân xã Xuân Hiệp (huyện Xuân Lộc) giới thiệu, chúng tôi tìm đến mô hình chăn nuôi vịt siêu đẻ của gia đình ông Nguyễn Văn Tánh ở ấp Bình Minh. Ấn tượng đầu tiên là mô hình chuồng trại đầu tư rất bài bản và khoa học. Khu vực chăn thả vịt đẻ được bao bọc bằng lưới mềm, thả vịt nuôi tập trung, không nuôi theo kiểu chạy đồng dễ bị lây lan dịch bệnh. Ông đào ao, làm hồ và sàn cho vịt đẻ, có máng vịt ăn. Ngoài ra, ông còn xây dựng hệ thống thải phân thoát nước, tận dụng nguồn phân vịt, phân heo để nuôi cá, không gây ô nhiễm đến cộng đồng dân cư. Với mô hình này, gia đình ông Tánh luôn duy trì đàn vịt siêu đẻ khoảng 5 ngàn con. Có thời điểm lên đến 10 ngàn con, bình quân mỗi ngày đàn vịt đẻ khoảng 6 ngàn quả trứng.

Ông Tánh với đàn vịt siêu đẻ. Ảnh: L.TÙNG

Với 1,6 hécta đất trồng trọt cùng chăn nuôi, hàng năm ông thu nhập 450 triệu đồng. Ông Tánh cho biết: “Nuôi loại vịt này không khó nhưng cần phải chú trọng đến công tác phòng chống dịch mới có thể thành công”.

Có được nguồn trứng dồi dào, ông nghĩ ngay đến việc ấp trứng để sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ. Sau nhiều lần nghiên cứu học hỏi, ông được Trường đại học nông lâm TP.Hồ Chí Minh chuyển giao công nghệ lò ấp trứng vịt công suất cao. Với lò ấp này, ông luôn duy trì trong lò trên 100 ngàn trứng. Cứ 20 ngày sau khi ấp sẽ thành trứng lộn, và đúng 1 tháng trứng sẽ nở vịt con. Mỗi ngày ông cung cấp cho thị trường khoảng 3 ngàn trứng lộn và trên dưới 1 ngàn con vịt giống.

Theo tính toán của ông, với 5 ngàn vịt siêu đẻ bình quân một tháng, ông tốn khoảng 180 triệu đồng cho chi phí thực phẩm và công lao động. Trong khi đó với giá trứng trung bình 2.500 đồng/quả, sau khi trừ toàn bộ chi phí, gia đình ông có lãi ròng 60 triệu đồng/tháng. Ngoài ra với số vịt đã giảm khả năng đẻ trứng, ông bán ra thị trường, thu thêm một số tiền đáng kể.

Không ít người chăn nuôi vịt lo lắng về mức độ rủi ro cao do tình hình dịch cúm gia cầm luôn rình rập, thế nhưng với mô hình chăn nuôi bài bản, khoa học và ý thức cao trong công tác phòng chống dịch bệnh, gia đình ông Tánh đã thành công về nuôi vịt siêu đẻ.

Lê Tùng/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s