Độc đáo trái cây ngày Tết

Năm nay, CLB SX bưởi hồ lô nhà vườn Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) không chỉ có bưởi hồ lô mà còn thêm giống dưa hồ lô độc đáo. Theo ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm CLB nhà vườn Phú Hữu, sau 4 lần trồng thử nghiệm thành công, Tết năm nay CLB sẽ tung ra thị trường 1.000 trái dưa hấu hoàng kim hồ lô. Cùng với dưa hồ lô, tết Nhâm Thìn sẽ được cung ứng 7.000-8.000 trái bưởi hồ lô với giá loại đặc biệt 700.000 đồng/cặp, loại nhất giá 500.000 đồng/cặp, loại nhì giá 300.000 đồng/cặp. Một điều khác biệt đối với bưởi hồ lô năm nay là chữ trên quả bưởi là chữ nổi nên càng giá trị hơn.

Bưởi hồ lô


Để bảo đảm dưa hấu hoàng kim hồ lô ra mắt lần đầu tiên phải là sản phẩm sạch đúng nghĩa, quy trình sản xuất được tuân thủ theo phương pháp canh tác truyền thống, không sử dụng phân bón hoá học. Theo các nhà vườn, việc không sử dụng phân bón hóa học đảm bảo thời gian lưu giữ dưa hấu hoàng kim hồ lô trên 20 ngày (tính từ ngày thu hoạch) trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Hiện một số doanh nghiệp đã đặt hàng loại dưa độc đáo này, loại trên 3 kg giá từ 3 – 3,5 triệu đồng/cặp, loại trên 2 kg đến dưới 3 kg 2,4 triệu đồng/cặp; loại 1,5 kg – 2 kg giá 1,5 triệu đồng/cặp.

Bên cạnh đó nông dân Huỳnh Ngọc Hải, ở ấp Khánh Hội B, xã Phú An, huyện Châu Thành – Hậu Giang, cũng chẳng thua kém gì so với ông Thành, Tết năm nay sẽ cho ra đời khoảng 200 cặp dưa hấu hồ lô Tiểu Hắc Long (không hạt) và dưa hồ lô vàng ít hạt bán với giá từ 3,5 – 4 triệu đồng/cặp đã có thương lái ở TP.HCM xuống tận nơi đặt hàng trước.

Để thử nghiệm giống dưa này thành công, ông Hải nhờ sự tư vấn kỹ thuật của KS Ngô Minh Long, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang). Ruộng dưa hấu hồ lô của ông Hải trồng thử nghiệm ban đầu là 100 dây, cách đây 1 tuần ông thu hoạch được 30 cặp dưa hấu hình dáng hồ lô rất đẹp mắt. Mặc dù giống dưa mới trồng nhưng đã thành công trên 60%, dưa hồ lô ăn ngon, ngọt và nặng từ 2,4-3 kg/trái không thua gì so với dưa trồng bình thường.

Những cặp dưa hồ lô ban đầu trồng thử nghiệm thành công của ông đã đem tặng cho bà con trong xóm và bạn thân. Hiện nay, 1,5 công đất của ông Hải đang tiếp tục xuống giống giống dưa Hắc Mỹ Nhân, Tiểu Hắc Long không hạt và dưa hồ lô vàng ít hạt tạo dáng hồ lô chính vụ để bán đúng dịp Tết.

Ông Hải cho biết: Trồng dưa để tạo hình hồ lô, kỹ thuật trồng cũng giống như trồng dưa bình thường, nhưng phải tuân thủ theo hướng GAP là giảm lượng phân thuốc hóa học mà tăng cường phân hữu cơ là chính, để tránh dưa ít nứt trái ăn ngon ngọt và cho trái bóng màu sắc đẹp. Dưa hấu trồng khoảng 55-57 ngày tuổi là cho thu hoạch. Nhưng khi dưa hấu trồng đến 40 ngày tuổi, là thời điểm tốt cho trái vào trong khuôn nhựa được tạo hình hồ lô và trong khuôn có đúc sẵn trên đó 2 chữ “Tài và Lộc” để tạo hình mới lạ bắt mắt làm tăng giá trị sản phẩm trong ngày Tết.

Ông Trần Thanh Liêm, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ), chủ nhân 200 cặp dưa hấu hình thỏi vàng cũng cho biết sẽ bán ra trong dịp Tết này. Hiện nay số dưa ông đang trồng và sắp tạo hình đã được đặt hàng toàn bộ với giá 4- 4,5 triệu đồng/cặp. Năm nay, không những tạo hình trái dưa hấu hình thỏi vàng, ông Liêm còn tạo chữ “Phước” nổi và chìm trên trái dưa hấu. Ông Liêm cũng chính là chủ nhân của loại dưa hấu vuông xuất hiện trên thị trường Tết từ năm 2006.

Ông Ngô Minh Long, Phó Trưởng phòng NN-PTNT Châu Thành, cho biết: Từ trái bưởi Năm Roi được tạo hình dáng hồ lô nhiều năm qua đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên Tết năm nào cũng khan hàng. Năm nay Phòng NN-PTNT huyện tiếp tục chuyển giao ý tưởng và KHKT trồng dưa hồ lô cho bà con nông dân trong huyện. Trước mắt hai sản phẩm này đều đã có thương lái ở TP.HCM và miền Trung đến tận nơi ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong những ngày Tết.

Theo Lê hoàng Vũ/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s