Tàu chiến Trung Quốc lại xuất hiện gần Nhật

Tàu sân bay Thi Lang của Trung Quốc chạy thử nghiệm lần hai sáng 29-11.

Sau đó, các tàu này đi ngang qua khu vực nằm giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako để tiến về biển Hoa Đông tối cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng đây có thể là bốn trong nhóm sáu tàu chiến Trung Quốc từng đi qua khu vực này ngày 22 và 23-11 để tham gia tập trận ở tây Thái Bình Dương.

Giới chuyên gia cho rằng hoạt động quân sự này là một trong hàng loạt phản ứng của Bắc Kinh sau các bước triển khai kinh tế – chính trị của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương tại APEC, Úc, Indonesia và Myanmar mới đây. Báo Le Monde ghi nhận: “Sau một lúc sửng sốt, những phản ứng của Trung Quốc đang gia tăng”.

Bắc Kinh không chỉ đưa ra những tuyên bố cho rằng Mỹ đang theo đuổi “một não trạng của thời kỳ Chiến tranh lạnh” và cảnh báo “việc bố trí các quân cờ và lực lượng ở ngoại vi Trung Quốc”, dấu hiệu của “việc bao vây” Trung Quốc, là “một sai lầm chiến lược nghiêm trọng” và có thể “gây bất ổn cho khu vực. Như một sự trùng hợp, Bắc Kinh còn loan báo những cuộc tập trận hải quân ở tây Thái Bình Dương và đưa tàu sân bay ra biển chạy thử.

 

Dẫn lời các nhà bình luận Hong Kong và Trung Quốc, báo này viết: “Trong cuộc chiến giành ảnh hưởng trong khu vực, Mỹ đã thắng trong cuộc chiến ngoại giao mới này”. Reuters dẫn lời giáo sư Thẩm Đinh Lập thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ ở ĐH Phúc Đán thừa nhận: “Lần này chúng ta thua nhưng trong mười năm nữa đến lượt Mỹ sẽ thua. Chúng ta có thể nhẫn nại hơn Mỹ”. Giáo sư Chu Phong thuộc Đại học Bắc Kinh nhìn nhận Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đang phải chịu “một áp lực chưa từng có về hoạt động đối ngoại”.

Theo Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s