“Xóa án” cho tôm thẻ chân trắng

* Phóng viên: Với tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương, trong cuộc họp mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN- MT) và Bộ NN-PTNT đã có quyết định về số phận của hai loài này chưa?

 

– Ông Nguyễn Huy Điền: Sau quá trình bàn thảo, Bộ NN-PTNT và Bộ TN-MT đã đi đến kết luận về vấn đề này. Theo đó, chậm nhất, đầu tuần tới, Bộ TN-MT sẽ ban hành văn bản gửi Tổng cục Hải quan, UBND các tỉnh, thành về việc không cấm xuất khẩu, nhập khẩu tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương.

Đồng thời, trong tuần này, hội đồng khoa học chuyên sâu gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ họp để xem xét ra quyết định thành lập hội đồng tư vấn khoa học chuyên ngành thủy sản với mục đích đánh giá nguy cơ xâm hại của tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương. Trên cơ sở kết luận của hội đồng tư vấn khoa học và ý kiến một số bộ, ngành liên quan, Bộ NN-PTNT cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp sẽ có đề nghị và Bộ TN-MT sẽ xem xét và có quyết định phù hợp đối với đề nghị của Bộ NN-PTNT về việc đưa hai loài này ra khỏi danh mục các loài có nguy cơ xâm hại theo Thông tư 22 của Bộ TN-MT.

* Vậy đến lúc này, người dân có thể hoàn toàn yên tâm nuôi tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương, thưa ông?

– Đến thời điểm này, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về việc nuôi hai loài này. Tại hội nghị mới đây tại Bạc Liêu, đã có 324 đại biểu ở các tỉnh duyên hải Nam Bộ tham dự, Tổng cục Thủy sản đã chính thức tuyên bố “xóa án” cho tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương.

* Trước đó, một hội đồng khoa học do Bộ TN-MT thành lập đã đưa hai loài có giá trị xuất khẩu lớn và thế mạnh của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam này vào danh mục các loài có nguy cơ xâm hại theo Thông tư 22 để hạn chế, thưa ông?

– Chúng tôi đã đề nghị phải có một hội đồng gồm các nhà khoa học chuyên sâu, thật sự hiểu biết, có quá trình nghiên cứu về hai đối tượng nuôi này. Trong khi đó, hội đồng khoa học do Bộ TN-MT thành lập chỉ có một cán bộ từng công tác tại Tổng cục Thủy sản nhưng đã về hưu. Do vậy, hội đồng khó nắm được tình hình thực tế.

Cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng

Trả lời về việc người dân ở nhiều nơi đang ồ ạt nuôi đỉa và ốc bươu vàng để xuất khẩu, ông Nguyễn Huy Điền cho biết Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa giao cho Tổng cục Thủy sản tìm hiểu việc này và ngày 2-12, Tổng cục Thủy sản ban hành chỉ thị gửi các sở NN – PTNT cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng trên phạm vi cả nước. “Hiện có thương lái nước ngoài sang đặt mua đỉa và ốc bươu vàng. Bà con phải cảnh giác vì nguy hại của đỉa và ốc bươu vàng là rất lớn” – ông Điền khẳng định.

Thế Dũng ghi/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s