Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội: Thẳng thắn chuyện chủ quyền biển đảo

Khẳng định chủ quyền ở biển Đông

Là người nhấn nút đăng ký chất vấn Thủ tướng đầu tiên, ĐB Lê Bộ Lĩnh (An Giang) đề nghị người đứng đầu Chính phủ cho biết “những giải pháp cụ thể Chính phủ sẽ thực hiện trong thời gian tới để bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta?”. Cũng đặc biệt quan tâm vấn đề này, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng chất vấn thêm Thủ tướng: “Chính phủ đã có những giải pháp gì để ngư dân Việt Nam yên tâm bám biển, đẩy mạnh đánh bắt cá ở biển Đông, nhất là ngư trường truyền thống của cha ông chúng ta là ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa để đẩy lùi những nước dùng sức mạnh thu hồi lưới, thu hồi thuyền và bắt nhốt ngư dân chúng ta”.

 

QH sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn

Kết thúc 2 ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết đã có 175 lượt ĐBQH đặt câu hỏi trực tiếp chất vấn các bộ trưởng, trong đó có 22 ý kiến đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng. Không khí chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn, tâm huyết, đầy trách nhiệm và rất nghiêm túc.

Chủ tịch QH đồng thời cho biết đoàn thư ký kỳ họp sẽ trực tiếp gửi tới các ĐBQH bản dự thảo nghị quyết của QH về những vấn đề cần ban hành nghị quyết trong phiên chất vấn này để các ĐB cho ý kiến.

 

“Chú ý lắng nghe thì tôi thấy các vấn đề ĐB đặt ra đều quan trọng và có phạm vi khá rộng. Tôi xin cố gắng trình bày từng vấn đề”, Thủ tướng bắt đầu trả lời chất vấn bằng lời nói cầu thị, và quyết định chọn biển Đông là chủ đề giải đáp đầu tiên, mặc dù chỉ có 2 trên tổng số 22 ĐB đặt câu hỏi trực tiếp tại hội trường về vấn đề này.

Thủ tướng, sau khi nhắc lại đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, độc lập, tự chủ và chủ quyền quốc gia của Đảng và Nhà nước ta và căn cứ trên cơ sở luật pháp quốc tế, tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như những thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển mà ta và Trung Quốc vừa ký trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc vừa qua, đã nhấn mạnh: “Chúng ta phải giải quyết và khẳng định chủ quyền đối với 4 loại vấn đề trên biển Đông”.

Xúc tiến phận định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ

Vấn đề thứ nhất, theo Thủ tướng, là về đàm phán phân định ranh giới vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ. Trong vịnh Bắc Bộ sau nhiều năm đàm phán, ta và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận phân định ranh giới năm 2000, còn vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ nếu theo Công ước luật Biển năm 1982 thì thềm lục địa của nước ta có chồng lấn với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Từ năm 2006 hai bên đã tiến hành đàm phán, mãi tới năm 2009 thì hai bên quyết định tạm dừng vì lập trường còn rất khác xa nhau. Đến đầu năm 2010, hai bên thỏa thuận là nên tiến hành đàm phán những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Sau nhiều lần đàm phán, nguyên tắc đó đã được hai bên ký kết nhân dịp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc vừa rồi.

Trên nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển này thì vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ là quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì vậy 2 nước Việt Nam và Trung Quốc cùng nhau đàm phán để phân định ranh giới vùng biển này trên cơ sở Công ước luật Biển, trên cơ sở DOC, trên cơ sở các nguyên tắc đã thỏa thuận.

Để có một giải pháp hợp lý mà hai bên có thể chấp nhận được, chúng ta đang thúc đẩy cùng với Trung Quốc xúc tiến đàm phán giải quyết việc phân định này. Cũng xin nói thêm, trong khi chưa phân định thì trên thực tế với chừng mực khác nhau, hai bên cũng đã tự hình thành vùng quản lý của mình trên cơ sở đường trung tuyến. Cũng trên cơ sở này chúng ta có đối thoại với Trung Quốc để bảo đảm cho việc an ninh, an toàn trong việc khai thác nghề cá của đồng bào chúng ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Ảnh: Ngọc Thắng

 

Đòi chủ quyền Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình

Vấn đề thứ hai Thủ tướng đề cập, là chúng ta giải quyết và khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa. Chúng ta khẳng định có đủ căn cứ về pháp lý và lịch sử khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng ta đã làm chủ thực sự ít nhất là từ thế kỷ 17. Chúng ta làm chủ khi 2 quần đảo này chưa thuộc bất kỳ một quốc gia nào và chúng ta đã làm chủ trên thực tế và liên tục hòa bình. Nhưng đối với Hoàng Sa, năm 1956 Trung Quốc đưa quân chiếm đóng các đảo phía đông của quần đảo. Đến năm 1974, cũng Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn, tức chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã lên tiếng phản đối, lên án việc làm này và đề nghị Liên Hiệp Quốc can thiệp. Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam của chúng ta lúc đó cũng đã ra tuyên bố phản đối hành vi chiếm đóng này.

Lập trường nhất quán của chúng ta là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, chúng ta có đủ căn cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định điều này. Nhưng chúng ta chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình. Chủ trương này của chúng ta phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, phù hợp với Công ước về luật Biển, phù hợp với tuyên bố DOC.

 

”Lập trường nhất quán của chúng ta là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, chúng ta có đủ căn cứ lịch sử và pháp lý để khẳng định điều này. Nhưng chúng ta chủ trương đàm phán giải quyết đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình. Chủ trương này của chúng ta phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, phù hợp với Công ước về luật Biển, phù hợp với tuyên bố DOC” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 

Thực hiện quyền làm chủ tại Trường Sa

Thủ tướng nói đến vấn đề thứ ba là quần đảo Trường Sa, năm 1975 giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc thì hải quân chúng ta đã tiếp quản 5 hòn đảo tại quần đảo Trường Sa, đó là đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Nam Yết và Sơn Ca, 5 đảo này do quân đội của chính quyền Việt Nam Cộng hòa đang quản lý, chúng ta tiếp quản.

Sau đó với chủ quyền của chúng ta, chúng ta tiếp tục mở rộng thêm lên 21 đảo, với 33 điểm đóng quân. Ngoài ra chúng ta còn xây dựng thêm 15 nhà giàn ở khu vực bãi Tư Chính để khẳng định chủ quyền của chúng ta ở vùng biển này, vùng biển trong phạm vi mà 200 hải lý thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta. Trong khi đó ở quần đảo Trường Sa, Trung Quốc cũng đã chiếm 7 bãi đá ngầm, Đài Loan chiếm 1 đảo nổi, Philippines chiếm 9 đảo, Malaysia chiếm 5 đảo, còn Brunei có đòi hỏi chủ quyền trên vùng biển nhưng không chiếm giữ đảo nào.

Như vậy trên quần đảo Trường Sa, Việt Nam là quốc gia có số đảo đang đóng giữ nhiều nhất so với các quốc gia và các bên có đòi hỏi chủ quyền ở quần đảo này. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất có cư dân đang làm ăn sinh sống trên một số đảo mà chúng ta đang đóng giữ với 21 hộ, 80 khẩu, trong đó có 6 khẩu cũng đã sinh ra, lớn lên ở các đảo này.

 


Đảo Trường Sa lớn của Việt Nam – Ảnh: Đ.N.T

 

Theo luật pháp quốc tế

Vấn đề thứ tư mà Thủ tướng phát biểu liên quan tới cam kết quốc tế là chúng ta nghiêm túc thực hiện và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện theo đúng Công ước luật Biển năm 1982 và tuyên bố DOC là phải bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự, tự do hàng hải ở biển Đông. Bởi vì đây là mong muốn, là lợi ích của tất cả các bên liên quan, không chỉ của Việt Nam, của tất cả các bên liên quan của các nước. Vì trên biển Đông là tuyến đường vận tải hàng hóa từ đông sang tây mà tuyến đường này là tuyến vận tải từ 50-60% tổng lượng hàng hóa.

“Chúng ta phải khẳng định chủ quyền của chúng ta trong phạm vi 200 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước luật Biển năm 1982. Chúng ta đã và sẽ tiếp tục khẳng định chủ quyền để quản lý thực hiện chủ quyền ngày càng đầy đủ hơn, hiệu quả hơn đối với vùng biển này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, đồng thời với việc tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng kinh tế-xã hội và cơ sở vật chất, kỹ thuật ở những nơi chúng ta đang đóng giữ, bao gồm cả đường sá, điện, trạm xá, trường học, nước… để cải thiện đời sống và tăng cường khả năng tự vệ của quân dân đảo Trường Sa, Chính phủ cũng đang “yêu cầu sơ kết đánh giá lại cơ chế chính sách hỗ trợ đồng bào ta khai thác thủy, hải sản, vận tải biển trong khu vực này, để làm sao khuyến khích, hỗ trợ cho bà con của chúng ta thực hiện làm ăn sinh sống, thực hiện chủ quyền trên vùng biển Trường Sa”.

Giá bán lẻ điện năm 2012 sẽ tăng trên 10%

Bổ sung thông tin về mức tăng giá điện sau phiên chất vấn hôm 24.11, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết thời điểm tăng đang cân nhắc, nhưng mức tăng không cao quá mức của đầu năm 2011 (15,6%). Giải thích về sự chênh lệch so với con số tăng 4,6% ông công bố trong phiên chất vấn 24.11, ông Huệ cho rằng 4,6% là giá thành kế hoạch của điện năm 2012, giá điện sẽ được cộng thêm các khoản lỗ hạch toán khác. Cụ thể, giá điện sẽ phải cộng thêm 4 khoản: phân bổ thêm 1/4 số lỗ của hơn 8.000 tỉ của năm 2010, 1/3 số chênh lệch tỷ giá của 2010, thứ 3 là điều chỉnh giá than một bước, giá than trước đây tính cho điện bằng 57 – 63% giá xuất khẩu, nay sẽ tăng lên 72 – 80%, phần này sẽ tăng thêm 2.000 tỉ vào giá thành điện, và hơn 365 tỉ của việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn chưa tính vào. “Sẽ tính toán kỹ, giá điện sẽ tăng ở mức trên 10% nhưng thấp hơn 15,6%. Chính phủ đang cân nhắc trong khoảng này”, ông Huệ cho biết.

Cũng theo ông Huệ, các khoản lỗ của EVN sẽ không hạch toán hết, mà chỉ hạch toán một phần vào giá điện, vì “nếu cho DN tính hết lỗ vào giá thì sức đâu chịu được”.

Tuyết Mai – M.Hà

Bảo Cầm/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s