Thu lời với bí đao bung

Những dây bí của anh Hóa hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận hàng chục triệu đồng cho gia đình.

Hàng năm, cứ đến tháng 6, tháng 7 âm lịch, nhiều bà con nông dân ở thành phố Vị Thanh tiến hành trồng bí đao bung để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Dọc theo các con lộ trong khu vực Cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thành phố Vị Thanh, có nhiều rẫy bí đang phát triển khá tốt. Ông Trần Văn Đặng, ở khu vực III, phường VII, là một trong những hộ dân trồng bí nhiều năm trong khu công nghiệp, cho biết: “Năm nay, gia đình trồng trên 1.000 dây bí đao bung. Bí chuẩn bị thu hoạch, ước thu hoạch đạt khoảng 15-20 tấn. Hiện tại, thương lái thu mua với giá 1.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình có thể thu về khoảng 10 triệu đồng”.

Bên rẫy bí sắp đến ngày thu hoạch, ông Phạm Văn Thọ, ở khu vực III, phường VII không giấu được niềm phấn khởi, bộc bạch: “Vì gia đình có ít đất sản xuất nên ngoài trồng bắp, tôi còn trồng bí để tăng thêm nguồn thu nhập, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Đợt này, tôi trồng 2.500 dây bí, do giá cả phân bón, thuốc trừ sâu tăng so với cùng kỳ, ước lợi nhuận mang lại từ 15-20 triệu đồng. So với trồng các loại hoa màu khác, trồng bí giúp ổn định kinh tế hơn. Dự định năm sau gia đình sẽ mở rộng diện tích trồng lên khoảng 3.000 dây”.

Trồng bí đao bung cần phải có thời gian chăm sóc và tốn nhiều chi phí đầu tư như phân bón, thuốc trừ sâu. Nhưng với nguồn lợi nhuận mà bí đao mang lại luôn làm cho người dân phấn khởi. Anh Nguyễn Tấn Hóa, ở khu vực III, phường I, chia sẻ: “Nhờ tận dụng diện tích đất cạnh mặt lộ, không để đất bỏ hoang, năm nào gia đình tôi cũng trồng bí. Năm vừa rồi, trồng được 1.000 dây, bán với giá 1.300 đồng/kg, sau gần 4 tháng cũng thu về được 10 triệu đồng. Năm nay, tôi mạnh dạn đầu tư, dồn công chăm sóc nhiều hơn. Vào những ngày nắng nóng phải tưới nước, tránh cho trái bị mất nước, giảm độ bóng và chậm phát triển. Với 1.600 dây trồng trong đợt này, ước thu hoạch từ 25-30 tấn, hứa hẹn sẽ mang về cho gia đình nguồn lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng”.

Theo các hộ nông dân trồng bí, trong năm có thể trồng 2 vụ bí, thường vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán. Bí được trồng gần 4 tháng thì cho thu hoạch. Tuy nhiên, bí cũng dễ mắc một số sâu bệnh như: vàng lá, đốm vằn, chết dây làm ảnh hưởng đến năng suất nếu khâu chăm sóc không kỹ. Thị trường tiêu thụ của bí khá thuận lợi, khi bí đến thời điểm thu hoạch thì thương lái đến tận nơi để thu mua, người dân không cần tốn chi phí vận chuyển đi nơi khác để bán.

 

Trưởng Phòng kinh tế thành phố Vị Thanh Hồ Hồng Lâm cho biết: Hiện nay, toàn thành phố có khoảng 15ha diện tích trồng bí đao bung. Các hộ trồng tập trung chủ yếu ở phường III, phường VII, xã Vị Tân và xã Tân Tiến. Bình quân năng suất đạt khoảng 12 tấn/ha. Với sản lượng bí này, thành phố đã đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất mứt bí phục vụ Tết Nguyên đán cho người dân trong khu vực. Bí đao bung là loại dễ trồng, người dân có thể tận dụng diện tích đất cạnh lộ, xung quanh nhà hay phía sau vườn để trồng. Đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân ổn định cuộc sống, cải thiện kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, ngành cũng khuyến cáo bà con chỉ nên trồng bí vào dịp tết chứ không nên trồng ồ ạt sẽ gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ.

Bài, ảnh: CẨM LÌNH/Báo Hậu Giang
Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s