Nhà vườn ở miền Tây chuẩn bị hàng “độc” cho tết Nhâm Thìn

Từ dưa hấu hình vuông đến hình thỏi vàng

Bưởi hồ lô ở câu lạc bộ bưởi Năm Roi xã Phú Hữu (Châu Thành – Hậu Giang). Ảnh: Ngọc Tùng

Trái dưa hấu có dáng hình hộp vuông đã xuất hiện tại các đồng ruộng ở Cần Thơ từ vài năm nay. Năm ngoái, trái dưa hình thỏi vàng lần đầu tiên xuất hiện tại Cần Thơ nhờ tài “nắn nót” của một nông dân chuyên canh tác rau màu ở phường Bình Thuỷ (quận Bình Thuỷ, Cần Thơ), ông Trần Thanh Liêm.

Trái dưa hấu hình vuông do ông Liêm làm từ năm 2005 và trở thành quen mắt với người tiêu dùng trong dịp tết. Năm ngoái, ông Liêm đã cho chào hàng trái dưa hấu có vỏ màu vàng, được định dạng giống như hình thỏi vàng, được xem là một đột phá đầy táo bạo. Dưa hấu có hình thỏi vàng ra mắt thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận ở mức giá từ 7 – 8 triệu đồng/cặp, trong khi đó, ông Liêm cho biết, giá ông bán tại ruộng chỉ có 3 triệu đồng/cặp.

Chuẩn bị chào hàng cho dịp tết Nhâm Thìn, để làm tăng giá trị trái dưa hình thỏi vàng, ông Liêm cho tạo thêm chữ “Phước” (bằng Hán tự) trên vỏ dưa (ở bên hông thỏi vàng). Ông Liêm mô tả, nếu thỏi vàng có trọng lượng từ 1,7kg trở lên, phần chữ sẽ chìm xuống dưới vỏ dưa, ngược lại đối với thỏi vàng nặng từ 1 – 1,3kg, phần chữ sẽ nổi lên cao so với bề mặt vỏ trái dưa. Theo ông Liêm, tết năm nay, ông chuẩn bị cho ra thị trường 400 cặp dưa hấu các loại, trong đó có khoảng 250 cặp dưa hấu có hình thỏi vàng. Hiện tại, khi các ruộng dưa tết mới bắt đầu gieo hạt, từ ý tưởng mới của ông, một số đối tác từ TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng… đã đặt hàng chính thức với ông Liêm.

Trong khi đó, cá nhân ông Liêm vẫn rất dè dặt, bởi vì thời tiết năm nay khá thất thường, đó cũng là một khó khăn lớn cho nghề trồng dưa, nhất là đối với việc trồng trái dưa hấu định hình theo ý muốn càng khó hơn. Do vậy, theo ông Liêm, giá bán của trái dưa hấu chỉ có thể xác định ở thời điểm cuối tháng 11 âm lịch – lúc đó ông Liêm mới có thể tính toán giá thành trái dưa, tuy nhiên, theo ông ước tính, giá dưa hấu có hình thỏi vàng dịp tết năm nay sẽ không dưới mức giá 4,5 triệu đồng/cặp và 2 triệu đồng/cặp dưa hấu hình vuông.

Bưởi hồ lô nổi chữ “Chúc Phúc”

Chủ nhiệm câu lạc bộ bưởi Năm Roi ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang), ông Võ Trung Thành, cho hay, đến nay, có khoảng 3.000 trái bưởi Năm Roi được tạo dáng như bình hồ lô đã được các đối tác ký kết hợp đồng nhận mua. Theo ông Thành, câu lạc bộ đã chuẩn bị hơn 8.000 khuôn định dạng trái bưởi theo hình hồ lô, tuy nhiên, dịp tết năm nay yêu cầu đối với trái bưởi thành phẩm có cao hơn: trọng lượng lớn, chữ nổi rõ, không tì vết… nhất là, bưởi hồ lô không chỉ nổi chữ cùng màu với vỏ bưởi như mấy năm trước, mà chữ “Chúc Phúc” trên vỏ hồ lô sẽ khác màu và nổi rõ trên nền màu tự nhiên của vỏ bưởi.

Loài hoa của ông Ba Giàu chưa công bố tên. Ảnh: Ngọc Tùng

Theo ông Thành, chữ phải nổi rõ, màu chữ là màu được cố định trên vỏ trái ngay từ lúc tạo dáng, không phải màu do sơn phết. Ngoài ra, do ảnh hưởng bởi thời tiết, lụt lội, nên tỷ lệ thành công trong việc định dạng trái bưởi thành hình hồ lô chỉ đạt khoảng 60%. Do vậy, số lượng bưởi hồ lô có thể ra mắt thị trường trong dịp tết này khoảng 4.000 trái, với mức giá là 700.000 đồng/trái (loại 1,4kg/trái trở lên, nổi chữ màu trên vỏ); bưởi loại một (1,2 – 1,4kg/trái): 500.000 đồng/trái.

Loài hoa chưa công bố tên

Ở làng hoa Sa Đéc, nông dân Nguyễn Văn Giàu (ông Ba Giàu) ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông khá tâm đắc với loài hoa mới đang được ông trồng thí điểm. Năm ngoái, ông Ba Giàu chỉ chiết trồng được chừng chục giỏ để dịp tết sắp tới ông tặng cho bạn bè. Thấy đẹp, nhiều người nài nỉ mua mỗi giỏ hoa của ông 150.000 đồng (giỏ có bốn tược cây, chiều cao khoảng 3 tấc). Năm nay, ông Ba Giàu tiếp tục thăm dò thị trường với vài chục giỏ hoa loại này. Ba Giàu cho biết, giống hoa này có nguồn gốc Indonesia và ông đã tìm được giống này trong thời gian làm nghề trồng và kinh doanh hoa kiểng ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Khi chúng tôi hỏi tên của loài hoa, thì ông Ba Giàu dứt khoát không tiết lộ, mà ông chỉ cam kết sẽ công bố khi ông đã có trong tay sản lượng lớn của loài hoa này.

BÀI VÀ ẢNH: NGỌC TÙNG/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s