Chọn hoa lan để gầy dựng kinh tế gia đình

Trên diện tích 2.000m2 chị Nga đã gầy dựng được nhiều loài lan đẹp, có giá trị cao như: Ngọc điểm, Mokara, Vanda, Cácttleya, Denrobium… với tất cả hơn 20 ngàn giò lan. Hiện tại, vườn lan của chị đã cho hoa cắt cành bán, mỗi một cành hoa có giá 15.000  đồng. Bình quân mỗi ngày bán được 500.000 đồng tiền bán cành hoa lan. Ngoài ra, còn thu hoạch thêm ở số tiền bán lan chậu với bình quân mỗi chậu giá 30.000  đồng (loại nhỏ). Còn đối với lan bán tết thì có hơn 1 ngàn chậu, với giá từ 300.000 – 500.000 đồng/chậu.

 
Chị Nga đang giới thiệu cây lan với khách thăm vườn

Có được thành quả như ngày hôm nay không phải dễ nhưng với niềm say mê chơi lan của mình chị đã thành công. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nga cho biết: “Ngày trước khi còn trẻ tôi đã rất yêu thích hoa lan và muốn trồng lan rồi. Nhưng lúc đó chưa có điều kiện, giờ đây sắp sửa về hưu nên cũng có điều kiện và thời gian để có thể thực hiện niềm say mê của mình. Hơn nữa, đây cũng là nghề có thể cho thêm nguồn thu nhập cho gia đình”. Để chuẩn bị cho vườn lan, chị Nga đã đầu tư khoảng 300 triệu đồng cho khâu vật tư, thiết bị trồng lan. Còn cây con giống thì chủ yếu được nhập từ Thái Lan. Trước khi vào nghề, chị đã rong ruổi khắp các vườn

lan của bạn bè để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng lan, không những thế còn phải tìm tòi qua sách báo, internet… Chị cũng mạnh dạn đăng ký tham gia các khóa tập huấn về trồng lan do  Trạm Bảo vệ thực vật huyện tổ chức. “Hồi mới đầu bắt tay vào trồng lan tôi chỉ dám trồng khoảng 10 ngàn chậu lan, với diện tích là 500m2, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc trị bệnh và chăm sóc cây”, chị Nga nói. Lan của chị Nga hầu hết là loại đẹp, đạt chất lượng nên rất yên tâm về đầu ra. Hiện tại đã có nhiều cửa hàng bán hoa ở TP.HCM và Bình Dương đặt mua.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan, chị Nga cho biết, cây lan mới trồng sau 3 tháng sẽ cho hoa. Vườn lan nhà chị trồng chủ yếu bằng than. Hàng ngày tưới nước cho cây 2 lần. Đối với cây khô quá, tưới từ 3 – 4 lần/ngày. Nhưng cũng tùy loại lan mà tưới, nếu loại lan nào mình cũng tưới nhiều nước thì sẽ làm lan bị nấm. Như với lan Vanda nếu bị ẩm quá thì sẽ gây thối rễ. Đối với cây con thì nên dùng phân tăng chậm và dùng lưới đen che phía trên để giảm ánh nắng mặt trời cũng như độ nóng đến cây. Khi cây đã trưởng thành thì nên dùng lưới xanh để cây đủ ánh sáng quang hợp. “Hoa lan là loại hoa cho thu nhập kinh tế cao. Với vườn lan này, ước tính trong dịp tết tới sẽ cho thu hoạch khoảng gần 100 triệu đồng”, chị Nga nhẩm tính.

Trong tương lai, chị Nga cũng tính đến con đường xuất khẩu sau khi vườn lan đã phát triển mạnh. Ngoài thành công với mô hình trồng lan ra, chị Nga còn thành công với mô hình nuôi cá tai tượng của mình. Nhằm tiết kiệm diện tích vườn cũng như làm cho vườn lan có khí hậu mát hơn, chị đã đào ao và thả cá tai tượng, diện tích trồng lan không bị thu hẹp mà vẫn có thêm thu hoạch từ việc nuôi cá.

                        Phương An/Báo Bình Dương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s