Sẽ trả ngay bảo hiểm cho người bị tai nạn giao thông

Đây là nội dung Thông tư hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế bị tai nạn giao thông mà liên Y tế- Tài chính mới ban hành.

Thông tư này được đưa ra để sửa đổi khoản 3 Điều 8 quy định tại Thông tư 09, bị Bộ Tư pháp 2 lần “tuýt còi”.

Theo Thông tư liên tịch mới này, các trường hợp tai nạn giao thông vào viện khi chưa xác định được tình trạng vi phạm pháp luật thì đều được bảo hiểm thanh toán. Nếu sau đó nếu xác định được trường hợp này vi phạm pháp luật giao thông thì người bệnh sẽ phải hoàn trả lại số tiền mà quỹ bảo hiểm chi trả.

Trong đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đề nghị bên công an xác minh trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không. Trong khi theo thông tư 09 thì người bệnh phải tự đi xin giấy xác nhận của công an.

Ngoài ra, nếu sau 3 tháng mà không xác minh được tình trạng vi phạm pháp luật giao thông, thì cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán như đối với trường hợp không vi phạm.

Trẻ dưới 16 tuổi, người trên 80 tuổi bị tai nạn giao thông thì được chi trả ngay mà không cần xác định hành vi vi phạm.

Người bị tai nạn giao thông vào viện, ngoài việc xuất trình thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định chung thì phải cung cấp thêm các thông tin liên quan, gồm: họ và tên, ngày sinh, nơi cư trú, thời gian, nơi xảy ra tai nạn và nguyên nhân bị tai nạn giao thông (nếu có). Trường hợp người bị tai nạn hôn mê thì thân nhân hoặc người đưa người bị tai nạn vào viện có trách nhiệm cung cấp các thông tin trên.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/12 năm nay. Trường hợp bị tai nạn giao thông trước ngày Thông tư có hiệu lực nhưng còn đang điều trị tại bệnh viện thi thực hiện theo quy định tại Thông tư này.

Nam Phương/Báo VnE

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s