Obama cảnh báo Trung Quốc phải “chơi theo luật”

Nhà lãnh đạo Mỹ nói với chủ tịch Hồ Cẩm Đào: "Chúng tôi muốn các vị chơi theo luật, như đồng tiền là một hàng hóa ví dụ."

Tuy nhiên, ông Obama tin rằng có thể có sự cạnh tranh “thân thiện và xây dựng” giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng không phải là không thể tránh được những bất đồng liên quan vấn đề tiền tệ mà có thể dẫn tới “xung đột sâu sắc.”

Tổng thống Obama cho rằng lợi thế cạnh tranh của Mỹ trên thị trường toàn cầu nằm ở sự đổi mới và việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ông Obama cũng đề cập tới bất đồng lâu nay giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề tiền tệ, nhấn mạnh rằng hầu hết các chuyên gia đều tin đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã được định giá thấp một cách bất công. Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng tôi muốn các vị chơi theo luật, như đồng tiền là một hàng hóa ví dụ.”

Trong khi đó, giới chức cấp cao của Mỹ phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết ông Obama đã hối thúc nhà lãnh đạo Trung Quốc nâng giá đồng Nhân dân tệ nhằm tái cân đối nền kinh tế toàn cầu. Tổng thống Obama cũng lưu ý Chủ tịch Hồ Cẩm Đào rằng người Mỹ đang ngày càng mất kiên nhẫn đối với mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung.

Cùng ngày 12.11, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cảnh báo rằng sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu đang bị đe dọa, đồng thời kêu gọi các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và tự do hóa thương mại. Phát biểu tại Honolulu ngay trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh APEC, ông Hồ Cẩm Đào nói: “Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu mang nhiều yếu tố bất ổn và bấp bênh lớn.”

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu, ông Hồ Cẩm Đào cho rằng thế giới phải cam kết “đảm bảo sự tăng trưởng mạnh mẽ nhằm tạo động lực cho sự phát triển kinh tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và các khu vực khác”.

Vietnam+/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s