“Quan” xã lộng quyền

Xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn - Cà Mau không thiếu đất nhưng vẫn đẩy dân nghèo xuống sống ở bìa rừng sát mé sông

Đầu năm 2011, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn – Cà Mau quy hoạch lại khu vực nhà lồng chợ tại ấp Hố Gùi nên phải giải tỏa 12 hộ dân. Các hộ dân đều chấp hành di dời nhưng xã chỉ cấp 11 nền tái định cư cho 11 hộ, riêng hộ bà Trần Thùy Trang không được cấp đất cũng như giải quyết bồi thường vì “giàu”.

Đưa dân đến nơi nguy hiểm

Bà Trang không chịu di dời nên ông Nguyễn Truyền Thống, Chủ tịch UBND xã Tam Giang Đông, chỉ đạo cưỡng chế, dỡ nhà. Khi bà Trang đòi xem quyết định thì lực lượng cưỡng chế không có nhưng đợi lúc bà Trang đi vắng xông vào dỡ nhà. “Trước đây, tôi có cho ông Thống mượn tiền, vàng nhưng sau đó đòi lại nên hai bên xảy ra mâu thuẫn” – bà Trang nói.

Trong số 11 hộ bị giải tỏa nói trên, ông Thống viện cớ xã không có quỹ đất nên đưa 5 hộ xuống bìa rừng sát mé sông để sống.

Mới đây, xã lại cho xây hàng rào chợ chắn ngang mặt nhà của họ. Điển hình là hộ ông Phạm Văn Dân bị hàng rào chắn trước cửa nhà, chỉ còn khoảng 25 cm để đi lại. Ông Phạm Hoàng Sang, nguyên bí thư chi bộ, nguyên trưởng Ban Nhân dân ấp Hố Gùi, bức xúc: “Trong  lúc Nhà nước đang chủ trương di dời dân đến vùng cao, nơi an toàn, tránh lũ lụt, sạt lở, nước biển dâng cao thì ông Thống lại đưa dân đến nơi nguy hiểm, tính mạng luôn bị đe dọa”.

Vun vén cá nhân, xài bằng giả

Dự án khu tái định cư Hố Gùi do Thụy Sĩ tài trợ cho dân cư miền biển đợt 2 có tổng cộng 30 căn nhà. Tỉnh Cà Mau chủ trương thu của mỗi hộ 3 triệu đồng đối ứng làm nhà vệ sinh. Cả 30 hộ đã nộp cho xã Tam Giang Đông 90 triệu đồng nhưng ông Thống chỉ mới nộp về tỉnh 20 triệu đồng, còn lại chiếm dụng.

Hộ gia đình bà Ngụy Thị Đẹp, ông Nguyễn Văn Vũ, ông Nguyễn Phước Tài, ông Trịnh Văn Dưỡng và ông Lê Minh Đoàn đã được đoàn khảo sát của Thụy Sĩ phỏng vấn, xét cấp nhà ở khu tái định cư Hố Gùi đợt 3. Thế nhưng, khi xã triển khai đưa dân vào ở thì nhà của những hộ này đã thay tên, đổi chủ. Cụ thể, căn số 14 của ông Nguyễn Văn Vũ thuộc về ông Nguyễn Văn Mau (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh ấp Hố Gùi), căn số 15 của ông Nguyễn Phước Tài thuộc về ông Nguyễn Văn Dũng (Phó trưởng Công an ấp Hố Gùi), căn số 17 của ông Lê Minh Đoàn thuộc về ông Nguyễn Duy Minh (Bí thư Chi bộ ấp Hố Gùi)… Bên cạnh đó, nhiều hộ nghèo, hộ dân tộc Khmer đã đóng tiền đối ứng 3 triệu đồng nhưng vẫn không có nhà, thậm chí chưa có tên trong danh sách.

Năm 2010, Công ty Điện lực Cà Mau chi hỗ trợ trượt giá cho 38 hộ nghèo của xã Tam Giang Đông với mức 2 triệu đồng/hộ. Lãnh đạo Công ty Điện lực Cà Mau khẳng định đã giao tiền cho chính quyền xã và thông báo trên Đài Truyền hình Cà Mau. Thế nhưng đến nay, số tiền này vẫn chưa đến tay các hộ dân, khi được hỏi thì ông Thống nói “làm gì có ai hỗ trợ!”.

Ngoài những việc làm sai trái trên, ông Thống còn mượn bằng cấp 3 của người khác rồi thay hình, đổi tên để được đề bạt, bổ nhiệm làm chủ tịch xã. Việc làm trên bị phát hiện nhưng ông vẫn tại vị.

Dân không biết mặt trưởng ấp

Nhiều người dân ở ấp Hố Gùi cho biết do không biết ai là trưởng ấp nên khi có việc cần chẳng biết trình bày với ai. Hộ anh Trần Văn Be (38 tuổi) có con bị tật bẩm sinh; gia đình bữa đói, bữa no. “Tôi cũng muốn xin cấp sổ hộ nghèo nhưng không biết ai là trưởng ấp để tìm đến trình bày” – anh Be nói.

Trong lúc chúng tôi đang trò chuyện với gia đình anh Be thì ông Nguyễn Văn Khởi đến xưng là trưởng ấp và yêu cầu cho xem giấy tờ. Sau đó, ông Khởi thừa nhận là mới lên làm trưởng ấp mấy tháng nên nhiều người không biết và bản thân ông cũng không biết gia đình anh Be nghèo khổ đến vậy.

Bài và ảnh: Duy Nhân/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s