Ngoại trưởng Clinton: Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở châu Á – Thái Bình Dương

“Có một điều ngày càng rõ ràng hơn, đó là châu Á – Thái Bình Dương sẽ trở thành tâm điểm chiến lược và kinh tế thế giới trong thế kỷ 21… “ – bà Clinton khẳng định.

Mỹ không thể đứng bên lề

Các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đều đã công khai những trọng tâm mới tại châu Á trong chính sách ngoại giao của Mỹ, đúng lúc Trung Quốc đang trỗi dậy cả về mặt kinh tế và quân sự.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton đặc biệt nhấn mạnh và viện dẫn hệ thống xuyên Đại Tây Đương được củng cố bằng NATO (Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và các quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia châu Âu, coi đó là một kiểu mẫu mà Mỹ tiếp cận tới châu Á.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: Những gì xảy ra tại châu Á trong những năm tới đây sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với tương lai của Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: Những gì xảy ra tại châu Á trong những năm tới đây sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với tương lai của Mỹ. Ảnh: Reuters

“Cũng như cách mà Mỹ đã đóng vai trò trung tâm trong việc hình thành nên cấu trúc trên khắp Đại Tây Dương – và để đảm bảo rằng nó hiệu quả cho chúng tôi và cho tất cả mọi người – chúng tôi giờ đây triển khai điều tương tự với Thái Bình Dương” – bà Clinton nói.

Các yếu tố chính trong chiến lược của Mỹ sẽ bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự và các quan hệ an ninh song phương thắt chặt hơn với các quốc gia đồng minh, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Philippines và Thái Lan; tiếp cận gần hơn tới các quốc gia đang nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia; mở rộng thương mại và thúc đẩy dân chủ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng gián tiếp cảnh báo Trung Quốc về các tuyên bố của mình về chủ quyền biển đảo, đặc biệt là tại khu vực Biển Đông.

“Những gì xảy ra tại châu Á trong những năm tới đây sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với tương lai của Mỹ. Chúng tôi không thể chỉ đứng bên lề và để cho những người khác quyết định tương lai của mình”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có mặt tại Hawaii để tham dự hội nghị. Theo nhận định của giới quan sát, ông Obama sẽ chủ trì các cuộc họp nhằm tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cụ thể, các lãnh đạo thế giới đang tìm cách bảo vệ khu vực châu Á – Thái Bình Dương khỏi bị tác động bởi các khó khăn kinh tế từ châu Âu.

Tổng thống Obama đang hy vọng sẽ thành lập một khu vực thương mại tự do với một số quốc gia trong khu vực này. Hiện nay, 21 thành viên của APEC đang chiếm tới 40% dân số thế giới và 44% thương mại toàn cầu.

Thu Lượng (theo WSJ/BBC)/Báo VNN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s